Dân Syria chạy trốn khỏi “chảo lửa” Aleppo

Minh Thu (lược dịch)

Moscow cho hay kể từ khi chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo ở Syria được tiến hành, hơn 78.000 người dân sinh sống ở vùng chiến sự đã được đưa đi sơ tán khỏi khu vực miền đông thành phố với sự hỗ trợ của Trung tâm hòa giải dân tộc Nga.

“Trong đêm qua, 2.124 dân thường bao gồm 1.007 trẻ em đã được đưa đi sơ tán khỏi khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy ở Aleppo với sự hỗ trợ của Trung tâm hòa giải dân tộc Nga. Ngoài ra, 291 tay súng IS đã hạ vũ khí và đầu hàng quân chính phủ Syria”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay hôm 11/12. 

Dân Syria chạy trốn khỏi “chảo lửa” Aleppo - ảnh 1
Người dân sinh sống ở Aleppo đã được đưa đi sơ tán sau khi chiến dịch giải phóng thành phố được quân chính phủ Syria triển khai. 

Còn trong tuyên bố hôm 11/12, Trung tâm hòa giải dân tộc Nga cho biết khoảng 1.324 tay súng nổi dậy ở Aleppo đã hạ vũ khí và xin đầu hàng quân chính phủ Syria. Tổng thống Assad cũng đã quyết định ân xá cho 1.270 người. 

Trong khi đó, các chuyên gia rà phá bom mìn ở Aleppo đã phát hiện và gỡ bom tên tổng diện tích 24 hecta bao gồm 162 nhà dân và 11 km đường. Cụ thể, các chuyên gia đã tiêu hủy khoảng 1.340 ngàn thiết bị nổ tại phía đông Aleppo, khu vực đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phe nổi dậy. 

Hôm 8/12, quân đội Syria cho hay lực lượng này đã chủ động ngừng tấn công nhóm Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức cực đoan khác ở Aleppo. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, vào thời điểm đó, sơ tán dân thường được xem là ưu tiên hàng đầu. 

Còn hôm 9/12, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết quân chính phủ Syria hiện đang giành quyền kiểm soát 93% thành phố Aleppo. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet