Dân thắng kiện UBND Quận 2, dự án Gateway Thảo Điền "mất" mặt tiền

Phương Anh Linh

Với việc một hộ dân thắng kiện vụ UBND Quận 2, TP.HCM ra quyết định thu hồi đất trái luật, dự án Gateway Thảo Điền của Sơn Kim Land đứng trước nguy cơ “mất” mặt tiền đường.

Sáng 22/6, TAND Quận 2, TP.HCM tiếp tục đưa vụ án hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (ngụ P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND Q.2 ra xét xử sơ thẩm lần thứ tư.

Diện tích 675,7m2 đất bị thu hồi của gia đình bà Trường đã được UBND Q.2 giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) xây dựng dự án Gateway Thảo Điền. Với việc UBND Q.2 thua kiện và bị buộc hủy quyết định thu hồi đất trái luật này, Sơn Kim Land đứng trước việc phải trả lại phần đất đang rào chắn thi công dự án cho gia đình bà Trường.

Theo đó, ngày 15/10/2010 UBND Q.2 đã ban hành quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT  về việc thu hồi 657,7m2 đất thuộc sở hữu của bà Trường để giải phóng mặt bằng, giao cho Sơn Kim Land triển khai dự án Gateway Thảo Điền.

Cho rằng đây là dự án do tư nhân đầu tư, trong khi Sơn Kim Land chưa thương lượng đền bù với gia đình mà Q.2 đã thu hồi đất là trái luật, bà Trường làm đơn khiếu nại. Không được giải quyết, bà Trường đã khởi kiện quyết định hành chính nói trên ra tòa.

Người dân có đất bị thu hồi trái luật tại dự án Gateway Thảo Điền đã thắng kiện UBND Q.2

Tại phiên xử, bà Trường tiếp tục yêu cầu UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 của gia đình bà. Đại diện Sơn Kim Land cho rằng công ty đã nhiều lần tiếp xúc với gia đình bà Trường để thương lượng giá đền bù nhưng bà Trường không có thiện chí.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi có biên bản gì chứng minh Sơn Kim Land có tiếp xúc với bà Trường thì đại diện Sơn Kim Land trả lời tất cả chỉ trao đổi… miệng. Vị này còn cho rằng công ty không có trách nhiệm thương lượng bồi thường với người dân, và đó là trách nhiệm của chính quyền. Thế nhưng, HĐXX trưng ra Công văn số 199 của UBND TP.HCM, trong đó nói rõ Sơn Kim Land có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân.

Về phía bị đơn, đại diện UBND Q.2 khẳng định đây là dự án Nhà nước thu hồi đất và quá trình thực hiện tuân thủ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, UBND Q.2 không thẩm định theo giá thị trường mà áp giá đất nông nghiệp làm căn cứ bồi thường cho người dân là chưa phù hợp.

Sau gần một ngày xét xử HĐXX kết luận, Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh được UBND thành phố phê duyệt đầu tư từ năm 2009. Đến nay dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Tháng 5/2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015.

Mặt khác, cho đến nay Sơn Kim Land chưa thực hiện hoàn tất trách nhiệm thương lượng, bồi thường đất cho người dân. Những chứng cứ Sơn Kim Land cung cấp cho HĐXX không thể hiện được công ty đã có sự hiệp thương với người dân.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên buộc UBND Q.2 hủy bỏ, thu hồi quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi 657,7m2 đất của gia đình bà Trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet