Dân Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng với Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, hãng thông tấn Sputnik đã có cuộc trao đổi với giám đốc công ty nghiên cứu MAK của Thổ Nhĩ Kỳ về sự thay đổi thái độ nhanh chóng đối với Mỹ của người dân nước này.

Vào ngày 6/9, công ty MAK đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện, theo đó 90% người dân Thổ Nhĩ Kỳ được hỏi cho biết họ không coi Mỹ là đối tác chiến lược của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng với Mỹ - ảnh 1
Người ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuần hành trên đường phố, giương biển chế giễu giáo sĩ Fethullah Gulen là kẻ phản quốc.

Ông Mehmet Ali Kulat, giám đốc điều hành công ty MAK trả lời hãng tin Sputnik rằng phần lớn người dân Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Mỹ có liên quan đến âm mưu đảo chính ngày 15/7 ở nước này.

Ông cho rằng việc các hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin những kẻ tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhiên liệu máy bay chiến đấu của chúng tại căn cứ Incirlik, nơi không quân Mỹ đang hoạt động để chống IS ở Syria đã khiến dư luận trở nên bất bình.

Không chỉ có vậy, việc Mỹ từ chối trục xuất giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chỉ đạo trực tiếp vụ đảo chính và hiện đang sinh sống tại Mỹ, cũng khiến người dân không hài lòng.

“Trước khi âm mưu đảo chính xảy ra, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát. Khi đó, mức độ thiếu tin tưởng Mỹ của người đân Thổ Nhĩ Kỳ là chưa đến 50%”, ông Kulat nói. Sau khi âm mưu đảo chính xảy ra, con số này tăng lên 80% và trong cuộc khảo sát mới nhất, nó đã đạt tỉ lệ 90%.

Ông Kulat cho biết, sự thất vọng của dư luận Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ cao đến mức, nếu không phải do tình trạng khẩn cấp mà chính phủ ban bố, rất có thể nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã xảy ra gần đại sứ quán Mỹ và bạo động sẽ phát sinh.

Ngoài ra, nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một số người dân còn bày tỏ  “cảm giác muốn trả thù Mỹ” khi Washington không thể lật đổ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại. Những người này cho rằng việc Mỹ tuyên bố không liên quan đến sự kiện ngày 15/7 thực chất là một phần trong “đối sách chính trị” của chính phủ Mỹ.

Ông Kulat cho rằng, một số chính trị gia trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không hài lòng với Mỹ vì lý do trên. Nhà phân tích chính trị cho biết, trong chuyến thăm đến thủ đô Ankara vào tháng 8 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía các đảng đối lập như những năm trước đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet