Dân thường lại chết oan trong chiến trận ở Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin RT cho biết, hàng chục dân thường đã chết trong cuộc không kích tại một thị trấn đang bị IS chiếm đóng vào ngày 7/12, rất nhiều trong số đó là phụ nữa và trẻ em.

Theo thông tin nhận được, cuộc không kích đã tấn công trúng một khu chợ trong thị trấn Qaim, thuộc tỉnh Anbar (Iraq), nằm gần biên giới với Syria.

Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích khiến nhiều dân thường thiệt mạng để chống IS.

Ông Ahmed Salmani, một quan chức tỉnh Anbar cùng các nguồn tin từ bệnh viện trong khu vực đều xác nhận rằng đã có 55 dân thường thiệt mạng, trong đó có 12 phụ nữ và 19 trẻ em.

Một quan chức địa phương khác là ông Mohammed Karbouli cho biết số người thiệt mạng là 60 người, trong đó có một vài người thân của ông. Phát ngôn viên Hội đồng tỉnh Anbar Eid Ammash lại khẳng định rằng có đến hơn 100 người đã chết và hàng trăm người khác bị thương.

Cho đến nay vẫn chưa rõ bên nào đã tiến hành cuộc không kích này, song phía Mỹ khẳng định rằng họ không có liên quan đến vụ việc này.

Ông Salmani kêu gọi Thủ tướng Haider al-Abadi rằng chính phủ Iraq phải “ngừng các cuộc đánh bom và xác định những kẻ đã gây ra vụ thảm sát này”. Ông Karbouli nói rằng, vụ việc này đang đặt dấu hỏi lớn đối với hoạt động tình báo nhằm xác định các phần tử IS trong khu vực.

Vụ việc này hiện đang được điều tra làm rõ. Hãng tin Reuters cho biết, một quan chức giấu tên ở Anbar nói rằng: “Giết hại hàng chục dân thường chỉ để tiêu diệt một nhóm nhỏ các phần tử khủng bố là hành vi tàn sát người vô tội”.

Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng phủ nhận tiến hành không kích tại Qaim. “Chúng tôi đã nhận được thông tin và khẳng định rằng liên quân không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào tại khu vực trên”, một phát ngôn viên của lực lượng cho biết.

Qaim nằm cách thành phố Mosul, nơi quân đội Iraq cùng nhiều lực lượng vũ trang đang thực hiện chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi IS, khoảng 280km. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện nhiều cuộc không kích để hỗ trợ các lực lượng vũ trang địa phương chống lại quân khủng bố.

Liên quân cho biết họ đã nỗ lực “phi thường” để có thể tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự, nhưng nói rằng “trong một số trường hợp, thiệt hại về người là không thể tránh khỏi”.

Cuộc không kích để lại hậu quả nặng nề nhất mà Liên quân do Mỹ đứng đầu từng tiến hành đó là cuộc tấn công gần thành phố Manbij ở Syria ngày 18/07, khiến 24 dân thường thiệt mạng. Kể từ khi liên quân bắt đầu chiến dịch quân sự chống IS hai năm về trước, đã có tổng cộng 173 người thiệt mạng.

Trước đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết phía Mỹ đã cố tình bỏ qua rất nhiều dân thường thiệt mạng, khi ít nhất đã có 300 người chết trong 11 cuộc không kích được tổ chức này ghi nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet