Dân thường thiệt mạng trong cuộc pháo kích của quân đội Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Ít nhất 1 người dân đã thiệt mạng tại thành phố Donetsk sau khi một quả đạn pháo bắn trúng một khu căn hộ khi quân đội Ukraine nã pháo vào vị trí của quân ly khai.

Hãng tin RT đưa tin: “Pháo nổ trong suốt 2 tiếng đồng hồ gần như không ngừng nghỉ. Bạn có thể cảm nhận những chấn động từ vụ nổ, cho dù ở cách chiến tuyến hàng chục km”. Đây được coi là cuộc nã pháo nặng nề nhất trong nhiều tháng qua.

Cuộc tấn công tập trung vào phía bắc thành phố Donetsk, nơi tọa lạc của sân bay thành phố, nhưng ít nhất một phát đạn pháo đã bắn trúng khu dân cư.

Khung cảnh đổ nát trong căn hộ bị nã pháo ở Donetsk.

“Chúng tôi phát hiện những người dân còn sống đang ngồi bên ngoài, người họ đầy bụi và đang hoảng loạn. Một người đàn ông lớn tuổi lúc đó đang ở trên tầng cao, và một phát đạn pháo đã bắn trúng căn hộ nơi ông ở. Nơi đó đã bị phá hủy hoàn toàn”, RT mô tả khung cảnh tại hiện trường. Hiện các đội cứu nạn đang nỗ lực để tìm kiếm thi thể của người đàn ông trong đống đổ nát.

Bạo lực tại miền Đông Ukraine đã trở nên nghiêm trọng hơn, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thề sẽ “chiến đấu đến giọt máu cuối cùng” chống lại “quân xâm lược Nga” và gọi thỏa thuận hòa bình Minsk là “giả tạo” trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ZDF của Đức.

Trước đó, trang web chính thức của ông Poroshenko trích dẫn lời phát biểu tại một doanh trại quân đội rằng: “Tôi tin rằng, chúng ta sẽ giải phóng sân bay Donetsk, bởi đó là đất của chúng ta. Và chúng ta sẽ xây dựng lại nó”.

Sân bay Donetsk từng là địa điểm chiến lược thuộc sự kiểm soát của quân đội Ukraine tại thành phố Donetsk trước khi quân ly khai chiếm lại khu vực này sau 8 tháng chiến đấu.

Phát biểu của ông Poroshenko đã dấy lên những ý kiến khác nhau từ Moscow và Washington. Trong khi điện Kremlin nói rằng phát ngôn trên “đã vi phạm hiệp ước Minsk”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khuyên ông Poroshenko hãy “suy nghĩ lại” trước khi châm ngòi xung đột một lần nữa.

Tổng thống Ukraine sau đó đã rút lại lời nói của mình về sân bay và cho rằng báo chí Nga đã thổi phồng ý nghĩa của câu nói.

Cuộc tấn công đã xảy ra mặc dù Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đang có mặt tại Moscow để bàn về vấn đề Ukraine. Bà nói rằng “hiện chưa có thông tin gì từ phía lãnh sự quán Mỹ tại Kiev cho thấy bất kỳ ai ở phía chính phủ Ukraine có ý định bắt đầu xung đột”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet