Dân Thụy Sĩ phản đối chính sách "phát lương vô điều kiện cho toàn dân"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 5/6, phần lớn cử tri Thụy Sĩ đã phản đối kế hoạch trả lương cơ bản cho tất cả mọi người đang sinh sống ở đất nước này dù họ có đi làm hay không.

Cuộc trưng cầu trên được tiến hành sau khi có những tranh luận về việc các quy trình tự động hóa được áp dụng ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến tình hình việc làm trong tương lai.

Thụy Sĩ là nước đầu tiên trên thế giới tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc về để xuất phát lương cơ bản vô điều kiện.

Những người ủng hộ cho rằng việc phát 2.500 franc Thụy Sĩ, tương đương 2.563 USD, mỗi tháng cho người lớn và 625 francs cho người dưới 18 tuổi, bất kể người đó có đi làm hay không, sẽ thúc đẩy nhân phẩm và các dịch vụ công.

Trong khi đó, những người phản đối, gồm cả chính phủ, cho biết chính sách trả lương trên sẽ rất tốn kém (ước tính sẽ mất khoảng 208 tỷ franc mỗi năm) và làm suy yếu nền kinh tế khi gây tổn hại đến sự cạnh tranh của các công ty, gây tăng thuế. Ngoài ra, nó còn khiến nhiều người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, không còn muốn làm việc nữa.

Kết quả bỏ phiếu hôm 5/6 cho thấy, 76,9% cử tri phản đối kế hoạch trả lương vô điều kiện như vậy.

Được biết, người đưa ra đề xuất trả lương cho toàn dân là ông Daniel Haeni, chủ quán cà phê Basel và vài người khác, theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ.

Ông Haeni thừa nhận thất bại nhưng cho hay đây là một chiến thắng về mặt đạo đức.

Ông nói: “Là một doanh nhân, tôi là một người thực tế và đoán mình chỉ nhận được khoảng 15%. Nhưng kết quả tôi được khoảng hơn 20%. Tôi thấy thật tuyệt vời và xúc động”.

Thụy Sĩ là nước đầu tiên trên thế giới tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc về đề xuất phát lương cơ bản vô điều kiện. Tuy nhiên, một số nước khác như Phần Lan cũng đang xem xét kế hoạch tương tự trong bối cảnh robot đang thay thế con người trong lực lượng lao động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet