Dân tụ tập gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 1A là hành vi vi phạm pháp luật

Hải Vũ

"20h30 ngày 11/12, người dân tụ tập trên tuyến QL 1A, thuộc P.Kỳ Nam (Hà Tĩnh) phản đối công an bắt người. Việc hàng trăm người tụ tập gây ách tắc giao thông là hành vi, vi phạm pháp luật" – ông Nguyễn Quốc Hà,Chủ tịch thị xã Kỳ Anh nói.

Theo ông Hà, mọi vấn đề người dân chưa hiểu hoặc hiểu sai việc công an bắt người vi phạm pháp luật sẽ được chính quyền giải thích rõ ràng.

"Cuộc tụ tập xuất hiện lúc 9h sáng ngày 11/12. Có khoảng 100 người dân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Mục đích họ kéo nhau ra đường là để cản trở giao thông, phản đối công an bắt người. Việc công an bắt hai đối tượng manh động, ném mìn vào nhà người dân là làm đúng trách nhiệm, đúng pháp luật"– ông Hà khẳng định.

Làn đường bên phải bị tắc nghiêm trọng do phía trước người dân tụ tập, gây cản trở giao thông

Ông Hà cho biết thêm, khi xảy ra sự việc, Chủ tịch thị xã xuống hiện trường vận động người dân, chỉ đạo trực tiếp, huy động lực lượng 3 đơn vị gồm: phường Kỳ Nam, Kỳ Lợi, Kỳ Phương và toàn bộ hệ thống của ba đơn vị. Đại diện mặt trận các đoàn thể phường, xã có mặt để tuyên truyền, vận động cho dân hiểu, dân biết việc tụ tập đông người cản trở giao thông đường huyết mạch quốc gia là không đúng, vi phạm pháp luật. Đồng thời,  phòng giáo dục huy động các giáo viên của các trường ở Kỳ Nam, Kỳ Phương tập trung ra giải thích, yêu cầu các em học sinh không tụ tập. 

Đến 16h chiều cùng ngày còn 28 người còn tụ tập. Tính đến 20h30 dân đã về nhà, chỉ còn lẻ tẻ ít người còn đứng trên đường quốc lộ. Thế nhưng họ vẫn tuyên bố với chính quyền ngày mai sẽ tiếp tục tụ tập trên tuyến quốc lộ này, đến khi nào chính quyền thả người ra mới dừng lại.

Ngay tối 12/12, tỉnh, thị xã các ban ngành có cuộc họp khẩn cấp bàn phương án triển khai cho công tác ngày mai. Đích thân ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác vận động nhân dân, tránh gây hậu quả xấu nhất.

Để tránh gây ách tắc giao thông kéo dài, làm cản trở hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông, lực lượng CSGT đã thông báo cho tài xế chạy hướng Bắc - Nam tránh lên đường 12C theo đường mòn Hồ Chí Minh sang tỉnh Quảng Bình. Đồng thời CSGT Quảng Bình cũng phối hợp phân luồng thông báo tài xế chạy hướng Nam - Bắc đi tránh từ thị xã Ba Đồn theo đường mòn Hồ Chí Minh để ra Bắc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet