Dân văn phòng và nghề tay trái thời khủng hoảng

Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng chung như hiện nay, mức thu nhập hạn hẹp khiến nhiều nhân viên văn phòng mới ra trường không khỏi lao đao trước hổ lốn những tiền nhà, tiền ăn, tiền mừng cưới…

Ngoài một loạt các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” như giảm chi cho hoạt động giải trí, ăn uống, tiệc tùng hay mua sắm... các nam thanh nữ tú chốn công sở đang phải tích cực tăng thu từ các nghề tay trái hoặc nghề “tay trái của tay trái”.


1/ Nhân viên kinh doanh
 
Trong thời buổi “người khôn của khó”, làm nhân viên kinh doanh ngoài giờ là nghề tay trái khả thi nhất. Đa số dân văn phòng đều chọn lĩnh vực bán bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe máy, hàng đa cấp, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để kiếm thêm thu nhập.
 
Chị H, một viên chức công ty B, cả tuần nay vẫn đến văn phòng của Prudential Việt Nam để học lấy chứng chỉ hành nghề bán bảo hiểm. Chị cho biết, nếu mỗi hợp đồng nhân thọ ký kết thành công, chị sẽ được hưởng mức hoa hồng 20 – 30% giá trị hợp đồng, chưa kể các chính sách cộng thưởng và tặng chuyến du lịch nước ngoài của công ty. 

Chị H vui vẻ cho biết, hiện số đơn “đặt hàng” từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân của chị đã lên con số 7. Với 7 hợp đồng này, chị H dễ dàng bỏ túi vài chục triệu đồng và 1 chuyến du lịch Singapore. Tuy nhiên, nhiều người lăn lộn trong nghề cho biết, không phải ai cũng may mắn và gặp thuận lợi như chị H.
 
Ngoài nghề đi bán bảo hiểm nhân thọ thì bán bảo hiểm xe máy lại là một lĩnh vực khác hấp dẫn không kém. Mặc dù mức thu nhập khiêm tốn hơn: 5.000 - 15.000 đồng trên mỗi bảo hiểm hoặc 800.000 – 1.000.000 đồng/tháng, song công việc này dễ hơn đi bán bảo hiểm nhân thọ bởi giá trị hợp đồng không quá lớn. Hơn nữa, công việc cũng không đòi hỏi nhiều kỹ năng giao tiếp, nguồn cầu dồi dào và thời gian lại khá linh hoạt.
 
2/ Kinh doanh qua mạng
 
Những “công chức” tay ngang thích buôn bán thường có lợi thế khá lớn về nguồn khách hàng “tại chỗ” vô cùng dồi dào. Nắm được điểm mạnh này, chị C đã nhanh tay đưa đường link shop quần áo online của mình trên Enbac.com lên diễn đàn của công ty, Facebook và status của Yahoo nhằm kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ. Thời gian đầu hàng bán khá chậm do khách hàng chưa tin tưởng, vì vậy, chị C cùng cô bạn đã đầu tư máy ảnh xịn, thuê mẫu chụp ảnh để cho ra đời những shot hình “lung linh nhất”, đồng thời tích cực online, quảng cáo trên các diễn đàn và tư vấn chu đáo cho khách hàng… Sau một năm kinh doanh, việc buôn bán của chị C ngày càng khấm khá với mức thu nhập rất ổn định.
 
Chị L cũng là một tay buôn bán online nhiều kinh nghiệm. Nhờ nguồn hàng xách tay như mỹ phẩm, quần áo, smartphone từ cô bạn làm tiếp viên hàng không, chị L có nguồn thu nhập khá cao khi bán các mặt hàng xách tay cao cấp trên. Chị cho biết, những mặt hàng secondhand có mác từ nước ngoài bán cũng rất được giá.
 
Mint Boutique là một shop hàng online bán  áo sơ mi secondhand như vậy. Hiện shop đang được rất nhiều bạn trẻ ủng hộ nhờ mức giá 90.000 – 150.000 đồng/áo. Với mức giá hợp lý, cộng với sự tận tình của cô chủ nhỏ, cửa hàng làm ăn tương đối thuận lợi.
 
Tuy nhiên, không phải dân văn phòng cũng bén duyên nghề tay trái “buôn may bán đắt” được như vậy. Chị K chọn cách kinh doanh sữa hộp xách tay đã bị “lỗ chỏng chơ” với mấy chục hộp sữa nhờ bạn mua hộ bên Nhật, sau khi dấy lên vụ bê bối sữa nhiễm xạ.
 
3/ Dịch thuật
 
Nhiều nhân viên văn phòng giỏi ngoại ngữ đã kiếm bộn tiền nhờ khả năng dịch thuật của mình. Ưu điểm của công việc này là thoải mái về thời gian, không phải lao động chân tay và mức thu nhập lại khá đều nếu chịu khó nhận việc. Thông thường, nếu dịch một tập phim nước ngoài sang tiếng Việt thì được trả 180.000 đồng, dịch một trang văn bản có giá từ 35.000 - 155.000 đồng. Với những ngôn ngữ không phổ cập như tiếng Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha thậm chí còn được trả cao hơn gấp rưỡi, gấp đôi.
 
4/ Đánh máy - Nhập liệu
 
Đánh máy, nhập liệu đòi hỏi những nhân viên cẩn thận và chính xác. Nhân viên văn phòng có thể nhận tài liệu hoặc dữ liệu về nhà và nhập vào trong máy tính cho bên thuê. Mức giá này thường tính trọn gói hoặc tính theo số lượng giấy tờ, số lượng câu chữ. Mỗi ngày, nhân viên có thể nhập liệu 100 - 200 bảng hỏi thống kê hoặc thông tin khảo sát thị trường với mức giá 2.000 – 5.000đồng/bảng hỏi. Như vậy, mỗi ngày họ có thể “đút túi” từ 400.000 – 800.000 đồng. Nhược điểm của công việc này là mức thu nhập không thường xuyên. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có mối quan hệ tốt để nắm bắt được cơ hội này.
 
5/ Gia sư
 
Gia sư là nghề quen thuộc đối với nhiều nhân viên văn phòng mới đi làm  được một vài năm. Thông qua các trung tâm, hoặc các mối quan hệ có sẵn, nhiều bạn vẫn đi dạy Toán, Lý, Hóa, Anh văn cho các học sinh cấp 1, 2 và 3 vài buổi mỗi tuần. Mức thu nhập có thể dao động từ 80.000 – 300.000 đồng/buổi, tùy thuộc vào cấp độ lớp, thời gian dạy và môn học. 

H là nhân viên văn phòng tại công ty B, hiện đang dạy kèm Toán một học sinh lớp 12 cho biết, ngoài mức lương “tối thiểu” tại công ty, H còn kiếm thêm 2 triệu đồng mỗi tháng từ nghề tay trái trên. H tiết lộ, thu nhập “gia sư” của chị bạn đồng nghiệp cùng cơ quan còn “khủng” hơn nhiều. Với trình độ tiếng Anh IELTS 8.0, chị bạn của H có thu nhập thêm từ 5 – 8 triệu đồng mỗi tháng nhờ việc đi dạy cho các trung tâm tiếng Anh hoặc kèm sinh viên luyện thi chứng chỉ.
 
6/ Học hộ, thi hộ
 
Đáp ứng nguồn cầu học/thi hộ hiện nay của sinh viên hệ cao học, đại học, cao đẳng, tại chức, từ xa hay văn bằng 2, nguồn cung sinh viên học/thi hộ cũng đông đảo không kém. 

Trong đó, có một bộ phận không nhỏ là dân văn phòng. Với mỗi buổi đi học hộ, họ được thân chủ trả từ 80.000 – 100.000 đồng/buổi 2 tiếng, làm bài kiểm tra trên lớp là 150.000 – 300.000 đồng/buổi, còn nếu thi hết học phần thì mất khoảng 300.000 đồng – 1 triệu đồng/lần nếu kết quả thi cao. Mức giá này cao hơn hẳn so với sinh viên đi học/thi hộ do nhiều dân văn phòng mới ra trường sở hữu tấm bằng cử nhân loại giỏi, có kinh nghiệm thực tế và sẵn sàng thi hộ mà không sợ bị… đuổi học.
 
7/ Viết bài cộng tác 

 
Làm cộng tác viên cho các báo cũng là việc làm thêm của rất nhiều phóng viên, dân văn phòng và cả sinh viên. Với lợi thế làm việc chính thức cho một tờ báo nào đó, hoặc kinh nghiệm viết lách khi còn là sinh viên, họ đều có thể cộng tác với một hay nhiều tờ báo để viết bài. Ngoài giờ làm chính, phái nữ thường chọn viết các bài tư vấn, giải trí, thị trường hay chia sẻ kinh nghiệm cho các tạp chí và báo mạng. Ngược lại, các bạn nam lại thường chọn mảng ô tô xe máy, công nghệ, thể thao khi gửi bài cho báo.
 
8/ Nghề thủ công
 
Những công việc đòi hỏi sự khéo léo như đan lát, thêu thùa, may vá, kết cườm hay làm những đồ handmade khác thường được nhiều nữ nhân viên văn phòng chú ý đến. Ngoài đam mê nữ công gia chánh, họ còn coi đây là một công việc kinh doanh thú vị do mình làm chủ. 

Mức thu nhập từ các công việc thủ công này được tính theo thành phẩm. Chẳng hạn như với việc đan lát, chị Q, một nhân viên văn phòng cho biết, mỗi chiếc khăn đan kiểu cách chị thu được 100.000 đồng tiền lãi sau khi trừ đi chi phí nguyên vật liệu. Với những chiếc khăn đơn giản chị được trả 30.000 - 50.000 đồng/chiếc và mỗi tối chị có thể đan được 2 chiếc nếu thao tác nhanh.
 
9/ PG

 
PG cũng là một nghề thú vị và hào nhoáng với nhiều nam thanh nữ tú chốn công sở. Sở hữu ngoại hình tốt, giọng nói dễ nghe và phong thái tự tin, T vẫn thường được nhiều công ty sự kiện mời làm MC. Còn H, với chiều cao lý tưởng 1m65, khuôn mặt khả ái và và khả năng giao tiếp tốt lại thường chụp mẫu cho nhiều tạp chí ảnh, làm người mẫu mặc đồ chụp ảnh cho một số shop thời trang và làm lễ tân trong các sự kiện. Thu nhập của PG được tính theo giờ (80.000 đồng/giờ) hoặc theo chương trình(150.000 - 200.000 đồng/event).
 
Tất cả các nghề tay trái trên vừa giúp cho nhân viên văn phòng qua được “cái đận kinh tế khó khăn”, vừa giúp họ năng động và mở mang kiến thức hơn đối với cuộc sống thực tế.

Nguồn Sống mới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet