Đảng Cộng hòa chia rẽ sâu sắc vì chiến thắng của Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Trước thềm ngày Siêu Thứ ba, một sự chia rẽ sâu sắc đang diễn ra trong nội bộ Đảng Cộng hòa khi một số thành viên cam kết ủng hộ ông Trump trong khi số khác lại khẳng định rằng họ không bao giờ chấp nhận một tỷ phú khoa trương như vậy.

Vết rạn nứt này sẽ trở thành thách thức không hề nhỏ đối với Đảng Cộng hòa trước thèm cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới. Ben Sasse, “ngôi sao mới nổi” giữa các thành viên bảo thủ của bang Nebraska, đã trở thành Thượng nghị sĩ đầu tiên công khai đề cập đến một viễn cảnh sẽ ủng hộ lựa chọn thứ ba nếu ông Trump giành được vị trí ứng viên.

Trong một “tâm thư” đăng trên Facebook hôm 28/2 vừa qua, ông Sasse viết: “Nếu đảng của chúng ta không còn hoạt động cho những gì mà chúng ta tin tưởng như là sự bất khả xâm phạm của cuộc sống, ngăn chặn chính sách Obamacare, bảo vệ quyền được sở hữu súng đạn…, thì mọi người nên ngừng sự ủng hộ dành cho đảng cho đến khi mọi thứ được cải cách”.

Đảng Cộng hòa đang chia rẽ sâu sắc vì tỷ phú Donald Trump. Nguồn: AP

Theo một cuộc phỏng vấn các nghị sĩ và thống đốc đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ do AP thực hiện, khi được hỏi họ có ủng hộ việc tỷ phú Donald Trump trở thành ứng viên của đảng hay không thì chưa đến một nửa cho biết sẽ “nói không” với ông Trump. Điều này cho thấy sự chia rẽ cực kỳ sâu sắc trong nội bộ đảng vào mùa thu này.

Thượng nghị sĩ Dan Coats, bang Indiana, cho biết: “Tôi rất lo ngại về các tuyên bố và cách hành xử của ông Trump, tôi cũng cực kỳ nghi ngờ khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối cùng cũng như  khả năng lãnh đạo của ông”.

Tuy nhiên, cũng có một số thành viên đảng Cộng hòa không thể hiện sự phản đối với nhân vật gây nhiều tranh cãi này. “Tôi là một thành viên đảng Cộng hòa và tôi sẽ ủng hộ ứng viên được đề cử. Tôi không nghĩ ông Trump là ứng viên tốt nhất nhưng dù sao tôi vẫn sẽ ủng hộ quyết định của đảng”, Thượng nghị sĩ bang Alabama Robert Bentley nói.

Một số thành viên khác thì cho rằng các Thượng nghị sĩ và những thành viên trong nội bộ đảng cần phải đoàn kết để tự cứu chính mình.

Ông Trump đã giành chiến thắng ở ba trong số bốn cuộc bỏ phiếu đầu tiên, khiến cho ứng viên này dường như “bất khả chiến bại” trong cuộc đua giữa các ứng viên đảng Cộng hòa. Nếu ông Trump tiếp tục chiếm ưu thế trong ngày thứ ba “thần thánh” thì đó sẽ trở thành vật cản mà không ứng viên nào có thể vượt được qua.

Trong khi đó, ứng viên dẫn đầu của đảng Dân Chủ, Hillary Clinton ngày càng củng cố vị trí đứng đầu của mình. Giống như ông Trump, bà Clinton có thể dễ dàng giành vị trí ứng viên của đảng trước đối thủ Bernie Snaders.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet