Đảng Cộng hòa thảo luận khả năng thay thế ông Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Politico dẫn nguồn tin thân cận với các ủy ban cho biết: Các luật sư của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) đang nghiên cứu các khía cạnh pháp lý về khả năng thay thế ông Donald Trump bằng một ứng cử viên khác cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Chủ tịch RNC, ông Rins Pribas tiết lộ lý do cho điều này là việc các đảng viên khác công khai coi thường ông Trump sẽ chôn vùi cơ hội chiến thắng cuối cùng của Đảng này. Và Ủy ban chỉ có 48 giờ để đánh giá lại chiến lược tranh cử.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump
Các luật sư của Ủy ban này đang nghiên cứu đề cử một ứng cử viên khác thay thế, bất chấp chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu  cử chính thức, cũng như các lá phiếu đã được in ra hay các cuộc bầu cử sớm tổ chức ở một số bang.

“Điều lệ số 9” của RNC cho phép đề cử một nhân vật mới nếu ứng cử viên hiện tại tự nguyện từ chối hoặc bất ngờ qua đời. Và vấn đề là ở chỗ ông Trump đã tuyên bố ông không có ý định rút lui trong bất kỳ trường hợp nào.

Văn phòng trung ương Đảng kêu gọi các nhà lãnh đạo khu vực bầu cử tôn trọng tỷ lệ bỏ phiếu, ít nhất là trong tình hình hiện nay. Còn phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa thì không đưa ra bình luận nào.

Hãng AP đưa tin, các thành viên của Đảng Cộng hòa sẽ gặp mặt trong cuộc họp của RNC vào thứ Hai tới, tuy nhiên chủ đề thảo luận thì vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông công bố một đoạn video có từ năm 2005, trong đó ông Trump tự hào tuyên bố rằng phụ nữ cho phép ông sờ soạng lên các bộ phận nhạy cảm của mình vì ông là một “ngôi sao”.

Tỷ phú này sau đó đã lên tiếng xin lỗi nhưng Chủ tịch Pribas cũng như ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa Mike Pence, Phó Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008 là John McCain đều cùng lên tiếng chỉ trích ông Trump.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Politico, một tờ tin tức bình luận chính trị ở Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet