Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp có thay đổi lớn?

LÊ DUNG

Hôm 22/10, truyền thông Trung Quốc cho hay trong Đại hội lần thứ 18 sắp tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thảo luận đề xuất sửa đổi Cương lĩnh của Đảng. Theo hãng tin Reuters, đây là một động thái nhằm củng cố sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản cho 5 năm tiếp theo.
Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp có thay đổi lớn? - ảnh 1
Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sửa Cương lĩnh trong Đại hội Đảng 18 sắp tới.

Tân Hoa Xã không nói cụ thể Cương lĩnh của ĐCS Trung Quốc sẽ được sửa ra sao mặc dù trước đó các điều được sửa đã giúp xây dựng các nguyên tắc chủ đạo cho các chính sách quyết định và quan trọng chính như chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc theo cơ chế thị trường.

Tân Hoa Xã dẫn bài tuyên bố của cuộc họp Bộ Chính trị rằng: “Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo ra bản sửa đối Cương lĩnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc phù hợp với những nhu cầu của Đảng về đổi mới, thực hành và phát triển lý thuyết và cũng sẽ thúc đẩy công tác và củng cố sức mạnh của Đảng”.

Theo Reuters, “Cương lĩnh” của Đảng là văn bản dưới luật, có tính dẫn đường cho tổ chức và là tài liệu về những vấn đề lí tưởng do các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc biên soạn, cải tiến kể từ thời kỳ Mao Trạch Đông, thời kỳ cách mạng và tới thời kỳ kinh tế thị trường với sự tăng trưởng năng động.

Cheng Li, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Viện Brookings ở Washington nhận định rằng có khả năng những điều khoản được sửa trong cương lĩnh sẽ bao gồm tư duy mới về pháp trị và dân chủ trong nội bộ Đảng.

Cương lĩnh cũng củng cố di sản của các nhà lãnh đạo trước, trân trọng những chính sách có tính bước ngoặt như cho phép các nhà tư bản được tham gia vào Đảng và nhấn mạnh công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của đất nước.

Vào năm 2007, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra một bản hiến chương sửa đổi những câu khẩu hiệu và củng cố tầm ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người sẽ kết thúc vị trí lãnh đạo của mình vào ngày 8/11 tại Đại hội Đảng 18.

Những thay đổi nói trên là chiến thắng mang ý nghĩa biểu tượng của ông Hồ Cẩm Đào vì ở Trung Quốc biệt ngữ lý tưởng chính trị chính là ngôn ngữ của quyền lực, chỉ ra cho các quan chức và người dân biết họ cần nghe theo những nhà lãnh đạo nào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet