Đảng của ông Poroshenko yêu cầu Thủ tướng Yatsenyuk từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một thành viên của Khối Petro Poroshenko, Thủ tướng đương nhiệm Arseny Yatsenyuk nên đệ đơn từ chức, qua đó mới có thể giữ vững quốc hội của Ukraine.

Trả lời kênh truyền hình 112 của Ukraine, ông Oleh Barna, thành viên của Khối Petro Poroshenko và là thành viên quốc hội cho biết: “Nếu chính phủ muốn cứu quốc hội, trước tiên ông Yatsenyuk phải từ chức mới có thể làm được”.

Trước đó, ông Yatsenyuk đã đuổi một số đại biểu quốc hội Ukraine bởi theo ông, những người này nên “biết điều và nhìn vào thực tế”.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Hiện tại, Quốc hội Ukraine bao gồm 5 đảng chính là Khối Petro Poroshenko, đảng Cấp tiến, đảng Mặt trận Nhân dân, đảng Tự cứu và đảng Tổ quốc. Quốc hội này được thành lập vào ngày 21/11/2014. Hơn 300 thành viên của các đảng này chiếm đa số trong tổng số 450 ghế trong quốc hội.

Ông Arseny Yatsenyuk lên nắm chức vụ Thủ tướng vào ngày 27/02/2014. Vào tháng 3/2015, ông thừa nhận rằng nền kinh tế Ukraine đã bị suy giảm 25% so với năm ngoái. Theo ông, nguyên nhân của sự yếu kém kinh tế này là do cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và hiện hàng trăm doanh nghiệp nay đã phá sản.

“Chúng ta đã mất một phần tư nền kinh tế Ukraine. Do cuộc chiến, hàng trăm công ty đã bị phá sản, tuy nhiên chúng ta đã thu về nhiều thuế hơn năm ngoái”, Thủ tướng Yatsenyuk trả lời trong một cuộc họp với các thống đốc về vấn đề đảm bảo ngân sách địa phương.

Cuộc xung đột tại miền Đông đã ảnh hưởng trực tiếp đến Ukraine, khiến cho đồng nội tệ giảm giá trị và kinh tế đối mặt với viễn cảnh không tốt trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet