Đảng Dân chủ kết tội Donald Trump “đe dọa ám sát” Hillary Clinton

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump rằng tỉ phú người Mỹ đã “đe dọa ám sát” bà Hillary Clinton trong buổi mít tinh của ông tại bang Bắc Carolina (Mỹ).

“Không thể gọi đây là một sơ xuất trong phát ngôn đơn thuần”, Thượng nghị sĩ bang Connecticut Chris Murphy viết trên trang Twitter cá nhân của mình. “Đây là một lời đe dọa ám sát, cổ xúy cho những thảm kịch lớn ở Mỹ”.

Ông Donald Trump trong cuộc mít tinh tại bang Bắc Carolina (Mỹ).

“Đây không phải là trò đùa. Những kẻ có tâm thần không ổn định có súng trong tay và có tư tưởng thù ghét bà Hillary Clinton đang lắng nghe những gì ông ta nói”, ông Murphy nói thêm.

Ông Trump đã một lần nữa gây bão trong dư luận sau những phát biểu của mình tại bang Bắc Carolina vào ngày 9/8, khi ông phát biểu rằng bà Clinton sẽ xóa bỏ Luật sửa đổi Thứ hai, qua đó tước quyền sở hữu súng của người dân Mỹ.

“Nếu bà ta được phép chọn thẩm phán mà bà ta muốn, các bạn sẽ không thể làm gì được. Ngoại trừ những người có quyền sử dụng súng, họ có thể làm được điều gì đó”, ông Trump nói.

“Nhắc đến những người thuộc Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), nếu họ không làm điều đúng đắn, họ sẽ không có quyền sử dụng súng”, tỉ phú người Mỹ nói thêm.

Những phát biểu trên ngay lập tức nhận phản ứng dữ dội từ nhiều người, khi họ cho rằng ông Trump đang ngầm kêu gọi người ủng hộ sở hữu súng dùng vũ lực để ngăn bà Clinton đề đạt thẩm phán cho Tòa án Tối cao Mỹ có tư tưởng phản đối Luật sửa đổi Thứ hai.

Cả ông Trump và bà Clinton sau đó đã đưa ra tuyên bố của mình về sự việc. Phía ông Trump cho rằng sự việc lần này là do “truyền thông đưa tin thiếu trung thực”, trong khi phía bà Clinton lên án dùng vũ lực để gây ảnh hưởng đến chính trị ở Mỹ.

Không chỉ có ông Murphy, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, cựu ứng cử viên Tổng thống Martin O’Malley, và nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang California Eric Swalwell đều lên tiếng phản đối những lời nói cảu ông Trump.

Bà Warren viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Donald Trump đưa ra những lời đe dọa mạng sống bà Clinton bởi ông ta là một tên hèn không chấp nhận sự thật rằng ông ta đang thua một người phụ nữ trong cuộc tranh cử.”

Bà nói thêm: “Phát ngôn khinh suất của Donald Trump khiến ông ta giống như một tên độc tài. Đó không phải là lời của một người muốn lãnh đạo đất nước có nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới”.

Ông Swalwell kêu gọi Bộ Mật vụ Mỹ vào cuộc điều tra. “Donald Trump đang muốn có người ám sát bà Clinton. Chúng ta phải tìm cách ngăn chặn âm mưu này”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet