Đảng Dân chủ Mỹ quyết tâm “vạch mặt” hacker Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Đảng Dân chủ Mỹ đang thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục tiến hành điều tra khả năng dính líu của hacker Nga đến các vụ tấn công vào trang chủ đảng Dân chủ thông qua việc thành lập Ủy ban điều tra “hacker Nga”.
Đảng Dân chủ Mỹ quyết tâm “vạch mặt” hacker Nga - ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Tổng thống đắc cử Donald Trump

Theo hãng thông tấn “Tin tức” của Nga, đảng Dân chủ Mỹ đã lên kế hoạch sẽ thành lập Ủy ban điều tra về sự can thiệp của hacker Nga vào quá trình diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Ủy ban này sẽ tương tự như ủy ban được thành lập để tiến hành điều tra các vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Nguyên nhân thành lập ủy ban này là do trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhóm các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa đã không thể đưa ra được các bằng chứng để cáo buộc “hacker Nga” phá khóa hệ thống máy tính của đảng Dân chủ để đánh cắp các tài liệu quan trọng.

Theo nguồn tin từ giới thượng lưu chính trị ở Washington tiết lộ với “Tin tức” rằng các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa dự định sẽ tự thành lập ủy ban đặc biệt này. Ủy ban này sẽ không phụ thuộc vào Nhà Trắng hoặc Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa chiếm số đông cả ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang phản đối kế hoạch này. Trong khi đó, đảng Dân chủ lại đang rất muốn thành lập ủy ban này để có thể đổ lỗi về sự thất bại của chính quyền Obama sang phía Nga.

Nguồn tin này cho rằng đảng Dân chủ đang tìm lấy lý do nào đó để giải thích cho sự thất bại của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Nguồn tin này bổ sung rằng nhóm các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, đứng đầu là Thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Gram, cũng sẽ dự định tiến hành điều tra các hành động của “haker Nga”. Tuy nhiên, lực lượng này muốn dựa vào sức mạnh của Quốc hội Mỹ để thực hiện mục đích của mình.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump coi các cáo buộc chống Nga là vô căn cứ.

“Nếu như Nga hoặc ai đó bẻ khóa hệ thống mạng của chúng ta thì tại sao Nhà Trắng lại tiến hành điều tra lâu đến vậy? Tại sao họ chỉ nói nhiều về vấn đề này sau khi Hilary Clinton thất bại”- ông Donald Trump đặt câu hỏi trên trang Twitter cá nhân của mình.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Eward Lozansky, người đứng đầu Đại học Tổng hợp Mỹ tại Moscow, những nỗ lực cáo buộc Nga tấn công mạng của đảng Dân chủ sẽ khó có thể thành công.

Nguyên nhân là do đảng Dân chủ chỉ đang cố gắng tìm ra nguyên nhân để bào chữa cho thất bại của mình trong cuộc bầu cử vừa qua. Hơn nữa, tân Tổng thống Mỹ sẽ có những thay đổi triệt để đối với đường lối đối nội, đối ngoại của Mỹ nên nhiều quan chức sẽ phải từ bỏ “ghế nóng” của mình.

Chính vì vậy, các quan chức này, nhất là các quan chức đảng Dân chủ, đang tìm cách cố gắng để có thể giữ được ghế của mình.

Những tranh cãi xung quanh vấn đề hacker Nga dường như đã phá khóa hệ thống máy chủ đảng Dân chủ đang dẫn đến xung đột không chỉ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa mà còn tạo ra xung đột giữa Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) với Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA).

Trước đó, hãng thông tấn Reuters cũng nhấn mạnh rằng Giám đốc NSA đã từ chối ủng hộ giả thiết do CIA đưa ra về việc các vụ tấn công của hacker được thực hiện theo mục đích của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet