Đảng Dân chủ “rục rịch” tìm cách ứng phó với Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Để chuẩn bị cho vòng bầu cử tiếp theo, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton đang nỗ lực để gây dựng sự ủng hộ tại các bang sản xuất công nghiệp để ngăn chặn ông Donald Trump.

Trong các cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters, những thành viên và các nhóm ủng hộ đảng Dân chủ đã tỏ ra dè chừng trước ảnh hưởng của ông Trump đối với những người làm công sở ở Mỹ và đang tìm cách đáp trả lời hứa mang lại việc làm và đàm phán những thỏa thuận thương mại có lợi.

Bà Hillary Clinton ôm cựu Thượng nghị sĩ David Grubb tại thành phố Charleston, bang Tây Virginia (Mỹ).

Không chỉ có vậy, mong muốn ngăn chặn tỉ phú người Mỹ, hiện là ứng cử viên Tổng thống duy nhất của Đảng Cộng hòa, giành được sự ủng hộ của những công đoàn ở Mỹ cũng đã khiến một nhóm người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders phải xem xét bước đi tiếp theo trong trường hợp ông Sanders không thể chiến thắng bà Clinton.

“Nhiều khả năng chúng tôi sẽ phải nỗ lực để liên lạc với những thành viên công đoàn vốn ủng hộ Trump và bắt đầu đàm phán”, ông Rand Wilson, một người ủng hộ ông Sanders cho biết.

Từ lâu, các bang công nghiệp như Ohio, Pennsylvania, Michigan, Illinois, Wisconsin, Indiana và Tây Virginia đều đã trải qua tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng tại các ngành sản xuất xe hơi, khai thác than và kim loại.

Đây cũng là khu vực có đông đảo người dân Mỹ đứng về phía đảng Dân chủ, ngoại trừ bang Tây Virginia khi trong bốn lần bầu cử Tổng thống trước đây họ đều bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa, và bang Indiana khi chỉ ủng hộ đảng Dân chủ hai lần kể từ năm 1940 đến nay.

Ông Trump đã có những động thái hướng đến những cử tri thuộc tầng lớp lao động trước thềm vòng bầu cử Tổng thống tiếp theo bắt đầu vào ngày 8/11 tới để thay thế ông Barack Obama. Tỉ phú Mỹ đã chỉ trích Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hứa sẽ hủy bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoài ra, ông cho biết sẽ xem xét nâng mức lương thấp nhất của người lao động và áp đặt thuế thu nhập cao hơn đối với người giàu.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump là ông Corey Lewandowski trả lời hãng Reuters rằng họ đang hướng đến những bang như Pennsylvania và Michigan, kể từ năm 1992 đến nay đã bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ.

Tại bang Ohio, đảng Dân chủ đã đẩy mạnh các hoạt động của mình trong vòng một tháng qua nhờ có nguồn vốn mới mà bà Clinton đã thu về từ nhiều nguồn. Bà Clinton hiện đã thuê những cố vấn riêng để hỗ trợ cho chiến dịch của mình tại các bang Ohio và Pennsylvania.

Về phía các cử tri, cô Tamara Phillips, một công dân của bang Cleveland cho biết cô không thực sự ủng hộ bà Clinton hoặc ông Trump, nhưng cho biết cô có thể sẽ bầu cho tỉ phú người Mỹ nếu phải lựa chọn một trong hai.

Cô Phillips cho biết, lý do là bởi thuế đánh vào nguồn thu nhập từ hoa hồng của cô đã tăng lên dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Tuy vậy cô vẫn có những nghi ngại về ông Trump bởi hình ảnh có phần “thô lỗ” của ông.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet