Đang giả danh công an để lấy tiền người vi phạm thì bị phát hiện

Nguyễn Cường

Thấy “ngon ăn” bốn đối tượng tiếp tục dừng xe để kiểm tra một phương tiện khác về lỗi “không gương”. Tuy nhiên đúng lúc này một tổ trinh sát “xịn” đi tới.

Giả danh cảnh sát chiếm đoạt tiền

Ngày 14/1 TAND TP.HCM đã mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Văn Thanh (21 tuổi) và Vũ Trần Hoàng Phong (31 tuổi, cả hai cùng ngụ TP.HCM) về tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Lực lượng CSCĐ TP.HCM đang kiểm tra một người vi phạm. (Hình minh họa)

Theo bản án sơ thẩm, Thanh là người đã nghĩ ra cách làm giả Giấy chứng minh Công an, nhằm giả danh lực lượng này đi kiểm tra xe của người tham gia giao thông hòng chiếm đoạt tiền. Sau đó Thanh đã lấy mẫu thẻ về chỉnh sửa rồi scan ra làm nhiều bản mang tên Lê Văn Thanh; Chức vụ: Sỹ quan nghiệp vụ; Cấp bậc: Cấp úy; Đơn vị: C45.

Khoảng 2h ngày 18/5/2014 Thanh rủ theo Lê Hoàng Tâm, Nguyễn Tòng Dương và Phong mang theo còng số 8, bộ đàm, cây ba trắc và bốn giấy chứng minh Công an “đi làm”. Cả nhóm đi trên hai xe máy qua nhiều tuyến đường, mỗi khi phát hiện người vi phạm Thanh liền chở Tâm chặn phía trước, trong khi Phong và Dương áp sát phía sau để “kiểm tra”.

Đến 6h cùng ngày, khi đi đến đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) thì cả nhóm thấy xe của anh Huỳnh Anh Hoàng đậu sát bờ kè nhưng không có gương chiếu hậu nên đòi “đưa xe về phường”. Tuy nhiên, đúng lúc này tổ trinh sát thuộc CSGT Tân Sơn Nhất đi tuần tra qua đây. Sau khi phát hiện đây là bốn đối tượng đã giả danh, tổ trinh sát lập tức đưa về phường xử lý.

Kết quả điều tra sau đó cho thấy, trong gần bốn tiếng các đối tượng đã “kiểm tra” bảy xe tại địa bàn quận 1 và quận 5, lấy được 900 ngàn đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm sau đó Thanh đã bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc”, 9 tháng tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trong khi đó Tâm, Dương và Phong lần lượt nhận 6, 9 và 12 tháng tù về tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc”.

Cho rằng bản án quá nặng, Thanh và Phong đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên phúc thẩm HĐXX đã chấp nhận kháng cáo giảm cho Thanh và Phong mỗi người 3 tháng tù về các tội nêu trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet