Đang nghỉ lễ, Donald Trump vẫn gửi gắm tâm tư về năng lực hạt nhân của Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua (22/12) đã kêu gọi Hoa Kỳ cần tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân của mình cho đến khi “thế giới trở lại bình thường”, một dấu hiệu cho thấy ông có thể đầu tư nhiều tiên để hiện đại hóa kho hạt nhân “cũ kỹ” của

Reuters cho hay, trong vòng một thập kỷ tới, các tàu ngầm tên lửa đạn đạo, máy bay ném bom và hệ thống tên lửa mặt đất, hay còn gọi là “bộ ba hạt nhân” của Hoa Kỳ sẽ tới thời hạn cuối của tuổi đời phục vụ. Theo các tính toán độc lập, việc duy trì và hiện đại hóa kho vũ khí này có thể sẽ tốn tới khoảng một nghìn tỷ USD trong vòng 30 năm.

Trên dòng tweet mới nhất, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng: “Hoa Kỳ cần phải tăng cường mạnh mẽ và mở rộng năng lực hạt nhân của mình cho đến khi thế giới có lối suy nghĩ và hành động hợp lý hơn về vấn đề hạt nhân”.

Đang nghỉ lễ, Donald Trump vẫn gửi gắm tâm tư về năng lực hạt nhân của Mỹ - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ giáng sinh và năm mới. Nguồn: Reuters

Tỷ phú Donald Trump đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ giáng sinh và năm mới tại khu nghỉ dưỡng gia đình ở bang Florida, không cho biết thêm chi tiết về dòng nhắn mới trên mạng xã hội của mình. Đại diện cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông vẫn chưa lên tiếng về câu nói trên của Tổng thống đắc cử.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump hứa hẹn sẽ phát triển quân đội Mỹ nhưng cũng cam kết sẽ cắt giảm thuế và kiểm soát chi tiêu liên bang. Hôm 21/12 vừa qua, Tổng thống đắc cử đã gặp gỡ với hàng chục quan chức Lầu Năm Góc liên quan đến các chương trình thu mua quốc phòng, cũng như giám đốc điều hành của tập đoàn Lockheed Martin và Boeing, hai nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ.

Ông Trump cho biết ông đã nói chuyện với các CEO về hạ giá chi phí cho hai chương trình hàng đầu, là máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin và Không lực một cho Tổng thống của Boeing.

Sau dòng tweet của Tổng thống đắc cử, tỷ giá cổ phiếu quốc phòng có một chút thay đổi nhưng cổ phiếu của các nhà cung cấp uranium nhỏ bao gồm tập đoàn Năng lượng Uranium và công ty khai thác Uranium, đã tăng mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet