Đang ngừng bắn, Syria bị Israel tấn công

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 13/9, các máy bay Israel đã tấn công vào nhiều vị trí ở Syria. Quân đội Israel cho biết, động thái trên là nhằm đáp trả lại việc một quả bom từ Syria đã rơi trúng vào Cao nguyên Golan mà nước này chiếm của Syria năm 1967.

 

Đang ngừng bắn, Syria bị Israel tấn công - ảnh 1
Syria đang mong chờ sự thành công của lệnh ngừng bắn.

Các vụ tấn công trên của Israel diễn ra chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được áp dụng trên khắp Syria theo thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Mỹ.

Theo Reuters, không có bất cứ thương vong nào trong vụ Cao Nguyên Golan bị trúng bom vào tối ngày 12/9 nhưng quân đội Israel vẫn điều máy bay nhắm vào các vị trí pháo binh của chính phủ Syria.

Israel chiếm Golan, một cao nguyên chiến lược, từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông hồi năm 1967 và sáp nhập nó vào năm 1981. Dù vậy, động thái này của Israel không được quốc tế công nhận.

Cuộc tấn công của Israel diễn ra trong bối cảnh rất không phù hợp bởi Syria đang áp dụng lệnh ngừng bắn. Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ, lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài 10 ngày và có hiệu lực từ 19 giờ ngày 12/9. Theo đó, chính phủ Syria sẽ chấm dứt các hoạt động giao tranh ở những khu vực nhất định do phe đối lập kiểm soát. Cả quân đội chính phủ và lực lượng đối lập được cho là đã chấp thuận, sẵn sàng thực thi thỏa thuận này.

Tuy nhiên ngay sau đó, truyền hình tiếng Arab Aljazeera đưa tin, lệnh ngừng bắn tại Syria đã bị vi phạm. Theo đó, Aljazeera ghi nhận có tổng cộng 14 lần vi phạm của quân đội chính phủ Syria tại 5 địa phương là Aleppo, Idlib, Hamah, Daraa và ngoại ô thủ đô Damascus, ngay trong những giờ đầu tiên của lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó một nguồn tin của quân đội Syria nói các lực lượng nổi dậy đã bắn tỉa từ các toà nhà dân cư, đánh bom vào khu vực do chính phủ kiểm soát.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet