Đằng sau việc Tổng thống Ukraine ủng hộ ông Erdogan

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ quan báo chí văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Erdogan cam kết với người đồng cấp Ukraine về lập trường không thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ — ủng hộ cho nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Tayyip Erdogan liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thông tin trên được cơ quan chí thuộc Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa ra hôm thứ Bảy (20/8).

"Trong bối cảnh cuộc đảo chính quân sự diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm 15 rạng sáng  ngày  16/7/2016, Tổng thống Ukraine Poroshenko khẳng định sự ủng hộ từ phía Ukraine dành cho Chính phủ nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ", thông cáo viết.

Ngoài ra, cơ quan báo chí văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Erdogan cam kết với người đồng cấp Ukraine về lập trường không thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ — ủng hộ cho nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Đồng thời, các bên ghi nhận sẽ tiếp tục phát huy mọi nỗ lực để củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận riêng về những vấn đề phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng bày tỏ chia buồn tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về các vụ tấn công khủng bố gần đây đã cướp đi cuộc sống của nhiều người dân thường ở phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chủ yếu bắt nguồn từ quan điểm không mang tính xây dựng của phương Tây.

"Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với Ukraine. Họ liên tục bị đe dọa và buộc phải đưa ra lựa chọn giữa phương Tây và Nga. Họ (phương Tây) nói, “hoặc lựa chọn chúng tôi hoặc Nga”.

Cách tiếp cận này sẽ không đi đến đâu. Những gì đang xảy ra ở Ukraine là sự phản ánh những vấn đề nghiêm trọng trong khu vực", ông Mevlut Cavusoglu nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Türkiye.

Theo quan điểm của ông, phương Tây nên từ bỏ chính sách bảo trợ, bởi chính sách này chỉ "lâm vào ngõ cụt".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet