Đang vớt máy bay CASA, tìm thấy ghế nghi của máy bay CASA 8983

Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết lực lượng tìm kiếm huy động thiết bị hiện đại nhất, quyết tâm tìm được hộp đen trong hôm nay.

Theo nguồn tin của Vietnamnet, đêm 21/6, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 1 chiếc ghế kim loại, nghi là ghế của máy bay Casa 212.

Trước đó 4 đôi tàu giã (8 chiếc) của ngư dân Quảng Ngãi đã được huy động sử dụng lướt vét để rà dưới đáy biển trong phạm vi bán kính 5 hải lý, quanh khu vực được xác định máy bay Casa 212 rơi.


Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm máy bay Casa 212 cùng 9 quân nhân tại vùng biển Bạch Long Vỹ

Đến 21h ngày 21/6, cặp tàu giã đã phát hiện và vớt được 1 chiếc ghế bằng hợp kim nhôm còn mới, chưa bị hà bám.

Chiếc ghế cao 60cm rộng 45 với vỏ bọc màu xanh, có khóa dây an toàn.Thông tin từ cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng sáng nay cho biết, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hộp đen máy bay Casa 212 - chiếc máy bay chở 9 người đã gặp nạn trưa 16/6, khi đang trên đường tìm kiếm cứu nạn chiếc Su-30MK2 và phi công Trần Quang Khải.

Theo tin đưa trên Vnexpress.net, sáng 22/6, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển cho VnExpress hay, lực lượng cứu hộ đã khoanh vùng vị trí máy bay CASA rơi sát đường phân định vịnh Bắc Bộ, Khoảng 10h30, các lực lượng đang "tiến hành trục vớt máy bay, nhưng chưa tìm thấy hộp đen".

Lực lượng cảnh sát biển tham gia trục vớt máy bay CASA 212 sáng nay.

"Trong ngày hôm nay, chúng tôi huy động cao độ các lực lượng cùng phương tiện hiện đại nhất để trục vớt hộp đen", tướng Đạm nói và cho biết thêm máy bay rơi ở độ sâu 60 m, thời tiết đang khá thuận lợi cho công tác tìm kiếm. Robot và thợ lặn cũng được huy động để xác định vị trí vật thể nghi là hộp đen.

Hãng Airbus hỗ trợ giải mã hộp đen

Theo Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, tập đoàn Airbus - nhà sản xuất máy bay CASA đề nghị hỗ trợ kỹ thuật trong việc điều tra nguyên nhân sự cố.

Hãng đề xuất đưa dữ liệu từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái sang cơ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) để dựng lại tai nạn dưới sự giám sát của Việt Nam. Việc này nhằm làm rõ hệ thống, trạng thái máy bay khi bị tác động cũng như xem xét lại quá trình bảo trì. 

Chuyên viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị dò sóng hộp đen.

Những ngày qua, nhiều đơn vị thuộc Bộ Giao thông đang phối hợp với các lực lượng khác dưới sự chỉ đạo của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tham gia chiến dịch tìm 9 người mất tích trên máy bay CASA và hộp đen tiêm kích Su-30.

Tại thực địa, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều 3 tàu SAR 273, SAR 412, SAR 411 rà soát ở khu vực Bạch Long Vỹ, gần đường phân định vịnh Bắc Bộ để tìm máy bay CASA.

Mũi thứ hai gồm 5 cán bộ, nhân viên của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng không mang theo hai bộ thiết bị STI-350 dò hộp đen thế hệ mới vào vùng biển Nghệ An tham gia tìm kiếm máy bay Su-30.

Thiết bị dò tìm hộp đen thế hệ mới.

Bộ Giao thông cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn phương án trục vớt máy bay Su-30MK2 và CASA-212 khi tìm thấy.

Tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn sáng 14/6 trên vùng biển Nghệ An khi thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Một ngày sau, thiếu tá Cường (39 tuổi) được tàu của ngư dân cứu sống.

Quá trình tìm kiếm phi công Trần Quang Khải, máy bay CASA-212 chở 9 người đã rơi trên vùng biển Hải Phòng, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 44 hải lý. 

Thi thể phi công Khải được tìm thấy hôm 17/6, trong khi tung tích 9 người trên chiếc CASA chưa được xác định. Chiến dịch tìm kiếm 9 người và hộp đen hai chiếc máy bay vẫn tiếp diễn.

CASA-212 do hãng Airbus sản xuất, là dòng máy bay vận tải quân sự đa dụng thế hệ thứ tư, được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ tuần thám biển, tuần tra biên giới... CASA có thể hạ độ cao xuống 100 m so với mặt biển, được trang bị các thiết bị cho tầm kiểm soát 80 km và có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu bất kể ngày, đêm. Dưới thân máy bay được trang bị camera "mắt thần".

Chiếc CASA mất tích là máy bay thứ ba được trang bị cho lực lượng Cảnh sát biển. Việt Nam hiện có 3 chiếc CASA-212 mang số hiệu 8981, 8982, 8983.

Theo Vnexpress.net và Vietnamnet.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet