Đánh bom hàng loạt ở Trung Quốc: Bắt giữ một nghi phạm

Tuệ Minh (Lược dịch)

Cảnh sát tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cho biết, họ đã bắt giữ một nghi phạm nam giới liên quan đến vụ nổ bom hàng loạt tại huyện Liễu Thành, con số người chết đã tăng lên 7 người, 51 người khác bị thương và 2 người vẫn mất tích.

Cảnh sát địa  phương cho biết họ đã tiến hành điều tra tội phạm và nhận diện được một nghi phạm nam giới 33 tuổi mang họ Wei, đến từ thị trấn Dapu. Theo tin tức của Nanguo Zaobao, nghi phạm này đã bị bắt giữ.

Báo cáo của truyền thông cho hay, có ít nhất 17 vụ nổ xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau tại thị trấn Dapu gồm chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà tù, trạm xe bus…. Ngoài ra, các vụ nổ còn xảy ra tại những khu vực khác xung quanh Liuzhou, bom được giấu trong các bưu kiện, tuy nhiên, cảnh sát đã loại bỏ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.

Nhiều tòa nhà đổ vỡ tại một hiện trường của vụ nổ bom. Nguồn: Weibo

Trên đường Dongcheng, nơi xảy ra nổ bom, một phần của tòa nhà lớn bị đổ nát, các phương tiện gần đó cũng bị phá hủy trầm trọng. 

Li Acheng, 30 tuổi, chủ một cửa hàng bán hoa quả cách tòa nhà bị đánh bom 350m, kể lại: “Tôi đang ngồi tại cửa hàng của mình thì nghe thấy một tiếng nổ lớn. Tôi đã rất sốc… Tóc của tôi bay lên bởi tác động của quả bom. Một số cửa sổ ở cửa hàng của tôi bị vỡ. Tôi bước ra ngoài nhìn điều gì đã xảy ra và tôi gần như đã văng ra khỏi cửa sổ của tầng ba”.

Bà nói thêm: “Tôi nhìn thấy nguyên nửa tòa nhà bị sụp hoàn toàn. Chúng tôi đều rất sốc và nghĩ rằng có lẽ đây là hành động khủng bố. Tất cả các cửa hàng khác đều đóng cửa và thị trấn lấp đầy lực lượng cảnh sát canh gác và kiểm tra mọi ngóc ngách đường phố. Thật là một điều đáng sợ khi có quá nhiều vụ tấn công chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ như vậy”.

Ông Li và gia đình mình đã ngay lập tức rời khỏi thị trấn để tới ngôi làng bên cạnh vì lo sợ còn những vụ tấn công khác xảy ra. Những bức ảnh trên mạng cho thấy người bị thương nằm la liệt, các tòa nhà đổ nát và các phương tiện cháy vụn.

Một nhân chứng cho Thepaper.cn biết, cô nghe thấy những tiếng nổ khi đang đi mua sắm tại một siêu thị điện máy. Cô đã bị bất tỉnh nhiều giờ vì tác động của vụ nổ bom, sau khi tỉnh dậy và trả lời báo chí, cô lập tức chạy tới bờ sông ở một cánh đồng gần đó và từ chối quay trở về nhà lúc này.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ủy viên nhân dân công an huyện Liễu Thành, Cai Tianlai cho biết, khoảng 60 gói bưu kiện khả nghi đã được nhận diện sau khi có báo cáo từ các nhân viên an ninh. Những gói hàng này đang được canh giữ cẩn mật, và phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng rà phá bom mìn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet