Đánh bom kép ở Lebanon, gần 300 người thương vong: IS là thủ phạm

MINH THU (lược dịch)

Hai vụ đánh bom liều chết xảy ra ở khu vực ngoại ô phía nam thủ đô Beirut của Lebanon hôm 12/11, cướp đi sinh mạng của ít nhất 43 người và khiến hơn 200 người khác bị thương. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra 2 vụ đánh bom.

RT đưa tin theo Bộ trưởng Y tế Lebanon Wael Abu Faour, 43 người đã thiệt mạng và 240 người bị thương sau 2 vụ đánh bom tuy nhiên con số tử vong sẽ còn tăng trong thời gian tới khi nhiều người bị thương nặng đang được điều trị trong bệnh viện. 

Hai vụ đánh bom liều chết xảy ra ở khu vực phía nam gần thủ đô Beirut của Lebanon hôm 12/11. 

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra 2 vụ đánh bom đẫm máu trên. Tuyên bố trên Twitter của IS cho thấy các phần tử cực đoan đã cho nổ tung một chiếc xe máy chứa chất nổ ngay giữa trung tâm một con đường ở ngoại ô phía nam Beirut. 

Vụ đánh bom đầu tiên xảy ra bên ngoài nhà thờ của người Shiite và vụ nổ thứ hai xảy ra gần một tiệm bánh trước lúc 18h. Những kẻ đánh bom liều chết đã đeo chất nổ trên người và gây án. Thậm chí, vụ nổ thứ hai chỉ cách vụ nổ thứ nhất 7 phút trong khi người qua đường đang cố gắng sơ cứu và giúp đỡ những người bị thương. 

Chia sẻ với AP, một nhân viên an ninh Lebanon cho hay kẻ đánh bom liều chết thứ ba đã bị tiêu diệt trước khi tiếp tục thực hiện vụ tấn công. Tên này bị tiêu diệt khi trên người vẫn đeo các khối thuốc nổ. 

Các vụ nổ hôm 12/11 xảy ra ngay tại khu vực thương mại ở phía nam ngoại ô Borj al-Barajneh của thủ đô Lebanon. Đây là khu vực tập trung người Shiite ủng hộ phong trào vũ trang Hezbollah. Sau 2 vụ đánh bom, tổ chức Hezbollah nhấn mạnh họ vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại IS. 

Hiện nay, các bệnh viện ở phía nam Beirut đang kêu gọi người dân hiến máu do có quá nhiều người bị thương. Thủ tướng Lebanon Tammam Salam cũng tuyên bố ngày 13/11 là ngày quốc tang của nước này. 

Trong năm nay, Lebanon đã phải hứng chịu một số vụ đánh bom khiến hàng chục người thiệt mạng. Vụ tấn công gần nhất xảy ra ở thị trấn Arsal, gần biên giới Syria. Theo đó, thuốc nổ đã được cất giấu trong một chiếc xe máy và phát nổ, cướp đi sinh mạng của 6 người. 

Một số hình ảnh về vụ đánh bom kép ở Lebanon hôm 12/11:


Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT) của Nga và Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet