Đánh bom ở Bangkok: Lời kể của các nhân chứng

Anh Tuấn (lược dịch)

Đã có ít nhất 27 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ bom ngoài đền thờ Erawan, Bangkok (Thái Lan). Nhiều người đã chứng kiến cảnh tượng lúc đó.

Ngày 17/8, thủ đô Bangkok đã được một phen rung chuyển khi một vụ nổ lớn xảy ra ở bên ngoài một đền thờ trong khu trung tâm của thành phố. Cảnh sát và nhân viên y tế cho biết, ít nhất đã có 27 người chết trong vụ nổ bom này.

Cảnh sát Thái Lan tiến vào bên trong đền thờ Erawat sau khi vụ nổ xảy ra.

Leify Porter, 27 tuổi, từ Sydney (Úc)

Bạn trai tôi là John và tôi lúc đó đang đi qua cầu treo gần khách sạn Intercontinental thì nghe thấy một tiếng nổ lớn ở bên dưới, khiến chúng tôi ngã xuống mặt đường. Vụ nổ đó rất lớn, khói và lửa bốc thành một cột cao. Tôi chỉ thấy lửa, mảnh vỡ và khói. Toàn bộ khu vực đó rung chuyển mạnh đến mức tôi tưởng những người trên cầu sẽ rơi xuống. Chúng tôi không nhìn thấy gì ở xung quanh mình. Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tưởng như thế.

Sau vụ nổ, chúng tôi men theo cầu thang chạy xuống. Chúng tôi thấy nhiều người bò trên mặt đất, có người đã bị mất tay hoặc chân. Thi thể nằm ngổn ngang, chân bị xé nát và ở đâu cũng có máu. Ai cũng hoảng loạn mà chạy. Tai chúng tôi ù và đầu chúng tôi thì đau. Người ta không biết phải bỏ chạy hay giúp đỡ những người khác.

Chúng tôi ở đó trước khi xe cứu thương đến. John định đến gần và giúp người khác, nhưng tôi phải bảo anh ấy rằng chúng ta phải chạy khỏi đây ngay. Xung quanh có nhiều xác chết nhưng không ai đến gần họ. Tôi nhìn thấy ít nhất có 12 người bị thương và 3 người chết trên đường.

Chúng tôi không đến bệnh viện. Chúng tôi định đến đó nhưng anh trai tôi ở Anh gửi tin nhắn nói rằng trong thành phố vẫn còn có bom. Khi nhận được tin, chúng tôi quay đầu lại. Chúng tôi rất sợ và không muốn đi đâu cả. Tai chúng tôi rất đau, như thể có áp lưc lớn. Tôi chưa bao giờ trải qua chuyện này. John miêu tả rằng cảm giác giống như không khi bị hút ra khỏi tai. Cơn đau rất dữ dội và chúng tôi còn bị ù nữa.

Cô Leify Porter (trái) cùng bạn trai John đã có mặt tại hiện trường khi vụ nổ xảy ra.

Tôi đã khóc rất lâu. Chúng tôi giờ đây đã trở về khách sạn, chỉ cách chỗ bom nổ 3 phút. Khách sạn nói rằng nếu chúng tôi cần bác sĩ thì họ sẽ giúp.

Tamar Johnson, 20 tuổi, du khách người Anh

Tôi và em gái đang ở trong một quán bar trên cao ở khách sạn Lebua thì nghe thấy một tiếng nổ lớn. Lúc đầu chúng tôi tưởng đó là sấm bởi cả ngày hôm nay có bão nên chúng tôi không để ý.

Sau đó mẹ tôi gọi điện từ trong khách sạn. Bà gào lên rằng có bom nên chúng tôi quay trở lại khách sạn mà chúng tôi đang ở. Cảnh tượng rất hỗn loạn, người dân chạy ra tứ phía còn xe cảnh sát và xe cứu thương thì ở đâu cũng có.

Tôi chắc chắn rằng chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ nữa khi quay lại. Thật khủng khiếp. Chúng tôi trở về và gặp lại cha mẹ chúng tôi, thật may là họ vẫn an toàn.

Giờ thì chúng tôi đang ở tầng thứ 23 và đang chờ đợi tình hình yên ổn trở lại. Thật đáng sợ. Nhân viên khách sạn đang lo cho chúng tôi nhưng họ đóng mọi cửa ra vào và yêu cầu chúng tôi không được đi đâu cả trước khi mọi việc yên ổn trở lại.

Oliver Holmes, công tác viên tại Đông Nam Á của báo The Guardian

Có hàng chục xe cứu thương đỗ tại giao lộ nợi vụ nổ diễn ra. Trên đường có nhiều xe máy bị phá hủy và mảnh kính vương vãi khắp nơi.

Đó là khu vực mua sắm chính của thành phố, sau khi vụ việc xảy ra thì ga tàu điện trên cao gần đó đã bị đóng cửa.

Tôi đến đó bằng đường tàu điện. Mọi người trên tàu đều sửng sốt khi đi qua khu vực vụ nổ. Gần như ai trong toa tàu đều cố gắng gọi điện cho người thân và dõi theo những tấm ảnh được truyền thông đăng lên.

Tôi thấy có 3 cảnh sát cầm theo đèn pin ở gần một đồn cảnh sát gần đó đang tìm kiếm các bụi cây và ra soát khắp nơi để đề phòng một quả bom nữa chưa phát nổ.

Cảnh sát và lính cứu hỏa đã phong tỏa khu vực. Hàng trăm người ở đó theo dõi tình huống, nhưng chủ yếu là cảnh sát và một vài nhà báo. Ai cũng giật mình khi tự nhiên sấm trên trời nổ vang.

Gần hiện trường có một bệnh viện, tuy nhiên có cả một hàng xe cứu thương tập trung tại đó, buộc họ phải đưa những người bị thương đến những nơi khác.

Khu vực này này ở trung tâm thủ đo Bangkok, trên đường có nhiều khách sạn lớn.

Richard Srikureja, trả lời hãng tin BBC

Cảnh tượng rất hỗn loạn. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực, còn người dân thì mạnh ai người nấy chạy.

Khoảng 5 phút sau xe cảnh sát và xe cứu thương đến hiện trường. Tôi đếm được có khoảng 20 xe cứu thương đã có mặt.

Vụ nổ đã khiến cửa kính nhiều nhà dân vở thành nhiều mảnh.

Khu vực đó thường rất đông đúc bởi nó nằm ở trung tâm thành phố và có nhiều người hay qua lại.

Tại một khách sạn gần đó có rất nhiều người bị thương. Tôi thấy có một gia đình bị chảy máu khá nhiều.

Thanapon Peng, 25 tuổi, nhân viên marketing

Tôi thấy mảnh kính vỡ. Tôi còn thấy nhiều nội tạng của nhiều người trên đường. Tôi không biết ở đó có bao nhiều người.

Nhân viên ở khách sạn Grand Hyatt nói với tôi rằng hãy tạm trú tại đây. Tôi ở trong để chờ đợi tình hình an toàn trở lại.

Tôi nghe nói có khoảng 80 người bị thường nhưng không biết bao nhiều người đã chết.

James Sales, một nhà sản xuất chương trình của hãng BBC, trả lời hãng tin này

Chúng tôi đều tiến ra phố, và ai cũng ngửi thấy mùi khét đặc trưng. Tôi biết ngay rằng một quả bom đã phát nổ.

Tôi mang theo một hộp sơ cứu từ trong văn phòng. Khi chúng tôi tới gần, nhiều xác chết nằm ngổn ngang và có những thi thể đã bị đứt làm đôi.

Tôi vào trong đền thờ. Tôi thấy có 9 người dường như đã chết. Tôi đã làm hô hấp nhân tạo cho một người đang ở độ tuổi 40, còn gia đình thì đang ở cạnh anh ấy. Anh ấy không qua khỏi.

Ở đây có rất nhiều người bị thương nặng. Tất cả mọi người đều hoảng loạn.

Derek Van Pelt, Phó chú tịch của Phòng Thương mại Thái – Canada

Sau khi vụ nổ diễn ra một thời gian, mọi người đều tỏ ra bình tĩnh. Mọi thứ dường như đang đi theo một trật tự nhất định. Tôi rất khâm phục sự kiên cường của người Thái.

Đó là một vụ nổ rất lớn. Cửa kính nhiều nơi bị vỡ, nhiều người bị thương ở quanh khu vực và nhiều thi thể đã nằm lại ở hiện trường.

Will Gavin, khách du lịch người Anh ở Bangkok.

Cửa kính ở khách sạn Grand Hyatt ở Bangkok bị vỡ sau vụ nổ.

Vợ tôi và tôi vừa mới hạ cánh xuống Bangkok vào 7 giờ tối. Đây là trạm dừng chân tiếp theo của chúng tôi trong tuần trăng mật ở Đông Nam Á.

Tôi thấy rằng mặc dù chính quyền chưa xuất hiện tại sân bay để đảm bảo an toàn, nhưng tài xế taxi của chúng tôi biết rất rõ chuyện gì đang xảy ra. Khách sạn của chúng tôi nằm gần vụ nổ nên chúng tôi thấy nhiều xe cứu thương và thấy hàng rào phong tỏa ở xa.

Chúng tôi định bay về Anh vào ngày 18/8, nhưng chúng tôi còn định đi xem Chùa Vàng ở Bangkok, một điểm du lịch rất nổi tiếng, Giờ đây cả vợ Sarah và tôi đều cảm thấy bất an.

Mairead Campbell, một nhân viên của BBC đang đi nghỉ ở Bangkok

Khách sạn của chúng tôi nằm rất gần nơi bom nổ. Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn và chạy xuống phòng tiếp tân, nhưng nhân viên khách sạn đã chặn không cho chúng tôi ra.

Chúng tôi nghe theo họ, nhưng một hai giờ sau chúng tôi lẻn ra ngoài. Khu vực đã bị phong tỏa và nhân viên y tế ở đó rất nhiều. Cảnh tượng rất hỗn loạn.

Chúng tôi đã đến thăm ngôi đền Erawan vào ngày 15/8. Nó nằm ở trung tâm của Bangkok và là một điểm hấp dẫn khách du lịch.

Cho đến giờ tôi cảm thấy rất an toàn. Chúng tôi ban đầu định ở lại Bangkok có 2 ngày nhưng cuối cùng đã quyết định kéo dài thời gian ở lại bởi chúng tôi rất yêu nơi này. Thật may mắn là chúng tôi ở lại khách sạn để ngủ trưa thay vì ra ngoài.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet