Đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ: “Cuộc tấn công nhằm vào cả đất nước”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ xuống các con đường ở Ankara vào hôm qua sau khi hai vụ đánh bom kinh hoàng cướp đi sinh mạng của 95 người khi họ tham gia biểu tình hòa bình ở thủ đô một ngày trước đó.

Cho đến nay chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom khiến hơn 250 người bị thương và làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ, bất ổn trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Sajjan Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế Tổ chức châu Á-Thái Bình Dương có trụ sở tại London, nhận định: “Cuộc biểu tình được diễn ra với mục đích hòa bình, với ý nghĩa đoàn kết giữa người Turks, người Kurds và các nhóm dân tộc khác. Thế nhưng vụ tấn công trên đã phá tan mục đích đó”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trên truyền hình cho biết, hai kẻ đánh bom liều chết được cho là đã gây ra vụ nổ gần gas tàu điện chính của thành phố. Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm nhạy cảm chính trị như hiện nay, chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc gia.

Gần 100 người đã thiệt mạng sau hai vụ đánh bom liên tiếp. Nguồn: CNN

Những tiếng nổ lớn đã khiến các tòa nhà gần đó rung chuyển, xác người biểu tình nằm la liệt khắp nơi cùng cờ, biểu ngữ vương vãi dưới đất. Ông Davutoglu cho rằng: “Đây là vụ tấn công không nhằm vào một nhóm người cụ thể mà là cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ quốc gia, vào sự đoàn kết dân tộc. Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước vốn duy trì được sự hòa bình, ổn định trong một khu vực bất ổn”.

Những vụ tấn công liên quan đến người Kurds

Hầu hết các nạn nhân của vụ đánh bom đang tham gia một cuộc biểu tình vào buổi trưa nhằm kêu gọi chấm dứt mâu thuẫn giữa Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Những người tham gia bao gồm người ủng hộ người Kurd và cả các thành viên Đảng Dân chủ Nhân dân.

Những cuộc biểu tình liên quan đến người Kurds ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đánh bom ba lần trong năm nay. Trước đó, một vụ đánh bom tự sát diễn ra ở thị trấn Suruc, gần biên giới Syria hồi tháng 7 đã khiến 34 người thiệt mạng. Kẻ đánh bom được cho là người ủng hộ IS, tuy nhiên nhóm khủng bố này chưa thừa nhận trách nhiệm.

Các lực lượng người Kurds luôn tích cực tham gia chống phiến quân IS ở phía bắc Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đây chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi quan điểm trong cuộc chiến chống IS và cho phép Mỹ không kích tổ chức này từ căn cứ không quân Incirlik ở phía Nam nước này.

Tổng thống Obama đã bày tỏ “sự cảm thông sâu sắc” tới các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công và khẳng định người Mỹ luôn đứng về phía người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như các thách thức an ninh trong khu vực.

Một số hình ảnh hiện trường khủng khiếp của vụ đánh bom:

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet