Đánh giá chất vấn: “So với lần trước Bộ trưởng Cao Đức Phát nắm chắc hơn"

Hồng Chuyên

Trả lời câu hỏi của PV Infonet bên lề phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, ĐBQH Bùi Thị An cho rằng: “So với lần trước Bộ trưởng nắm chắc hơn nhiều”

Đại biểu Bùi Thị An  (Đoàn Hà Nội) đánh giá cao trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi thấy lần trả lời chất vấn lần này, với phần đầu phiên, Bộ trưởng đã nắm được tầm vĩ mô mang tính chất chung.  Bộ trưởng đã đi được vào những vấn đề cụ thể. Thậm chí trả lời từng tỉnh, từng vùng. Vấn đề ngư dân riêng, nông dân riêng. So với lần trước Bộ trưởng nắm chắc hơn nhiều”.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An trả lời Infonet

Bà cũng cho biết, nếu chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát bà sẽ hỏi về vấn đề mô hình tổ chức nông nghiệp. Bà cho biết: “Hôm nay tôi không định chất vấn, để vào dịp khác. Nếu chất vấn tôi sẽ hỏi về mô hình tổ chức. Tới đây nông nghiệp muốn đi lên bền vững phải nghiên cứu mô hình tổ chức phát triển nông nghiệp. Đặc thù nông nghiệp Việt Nam nó khác. Nếu như xác định được mô hình tổ chức, từ đó xây dựng phát triển mô hình nông nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều triển vọng. Nói cho cùng 67% người dân Việt Nam sống nhờ nông nghiệp”.

Ngoài ra, ĐBQH Bùi Thị An cũng trăn trở về mô hình hợp tác xã mới. Bà chia sẻ: “Hợp tác xã kiểu mới là gì, trong khi Luật hợp tác xã mới ra đời. Tại sao HTX thành lập trong nông nghiệp rất thấp. Nghiên cứu lý luận về xã hội về thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Mặt khác, để phát triển nông nghiệp, phải quan tâm đến vấn đề khác khoa học công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp xanh. Đây là điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo AT thực phẩm. Tiếp theo vấn đề chế biến. Cuối cùng xuất khẩu. Tổ chức thị trường tiêu thụ để cho người sản xuất bớt bị thiệt, đó là vấn đề lý luận.

Vấn đề liên kết 4 nhà (nhà nông- Nhà nước- nhà khoa học- nhà doanh nghiệp), cũng được Đại biểu Bùi Thị An giải thích: “Theo tôi đầu tiên phải nghiêm cứu lại mô hình phát triển nông nghiệp. Có người nói là gỡ nút thắt của tái cơ cấu. Tổ chức hợp tác xã theo kiểu mới. Trong mô hình hợp tác xã kiểu mới là mô hình liên kết. Hai khâu rất lớn đó là không có bài toán nào có thể giải đáp được”.

ĐBQH Bùi Thị An cũng bày tỏ quan điểm: “Để liên kết 4 nhà phải tạo điều kiện hết mức, để tạo điều kiện đưa doanh nghiệp vào với nông nghiệp với điều kiện ứng dụng khoa học cao. Chỉ có như vậy mới giải quyết được vấn đề giá cả mà nông dân mong muốn. Ở tầm vĩ mô, chính phủ phải vào cuộc để tổ chức liên kết cho bền vững để cho giai đoạn đầu. Điều này rất quan trọng ví dụ công ty TNHH Thực phẩm An Giang. Phải tạo điều kiện cho người ta về cơ chế, chính sách, tiền vốn, khi vào thị trường và mạnh lên thì nông dân yên tâm có giống sạch. Chất lượng sản phẩm tốt, có sản phẩm nông nghiệp xanh. Nông dân yên tâm về mặt đầu ra họ sẽ yên tâm sản xuất”.

“Nông nghiệp không đóng góp nhiều cho GDP nhưng 67% người dân sống nhờ nông nghiệp. Thứ 2, nó là bệ đỡ cho ổn định xã hội. Nếu Việt Nam không còn lực lượng này thì không được.  Mục tiêu của ta muốn dân giàu mà 67%  người nông dân giàu lên, đất nước sẽ mạnh lên. Với Việt Nam vấn đề nông nghiệp phải được chú ý đầu tiên và đặc thù”- ĐBQH Bùi Thị An nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet