Đánh giá nhanh vấn đề giới trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS

Thái Anh

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế phối hợp cùng UNWOMAN tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo đánh giá nhanh về vấn đề giới trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Đến tham dự hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS; Phan Thị Thu Hương giám đốc quốc gia UNAIDS; Kristan cùng các trưởng nhóm nghiên cứu UNWOMAN và đại diện các tỉnh thành.

Năm 2013, Việt Nam báo cáo tỉ lệ lây nhiễm HIV toàn quốc ở người lớn tuổi từ 15-49 tuổi là 0,45% với số trường hợp báo cáo nhiễm HIV giảm trong khoảng năm 2007 và 2009, giữ ở khoảng 14.000 ca một năm trong năm 2010 và 2013. Số ca nhiễm HIV năm 2014 được báo giảm tuy nhiên dịch lại tăng lên trong nhóm phụ nữ.

Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS, Phan Thị Thu Hương phát biểu tại hội nghị

Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS, Phan Thị Thu Hương phát biểu tại hội nghị: Hiện nay tình trạng những người nhiễm bệnh có những dấu hiệu cũng có sự thay đổi khác nhau về vùng miền, có những vùng người bị nhiễm bệnh do tiêm chích, hoặc có những vùng là nhiễm bệnh do quan hệ tình dục… Việt Nam là 1 trong những quốc gia có những công ước mạnh mẽ nhằm xóa bỏ tất cả những phân biệt đối xử đối với phụ nữ, đặc biệt là phòng chống HIV/AIDS cho nữ giới. Tỷ lệ nữ giới bị nhiễm HIV đã tăng rất nhanh trong thời gian qua. Cuộc khởi xướng của UNWOMAN đã giúp chúng ta trong bối cảnh mới xem xét bổ sung luật mới và xem xét các kiến nghị của các chuyên gia thế giới. trong khuôn khổ cuộc họp kỹ thuật này sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Bà giám đốc quốc gia UNAIDS, Kristan cũng cho rằng: Việc Việt Nam thông qua luật bình đẳng giới năm 2006 tạo điều kiện cho các chương trình hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Hiện nay tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều sơ hở, đơn cử như bí mật thông tin của phụ nữ bị HIV đi khám và lộ thông tin cá nhân đây là điều vô cùng ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó. Đánh giá về giới là sự nhìn nhận rõ ràng về phụ nữ, em bé gái có khả năng bị nhiễm HIV sẽ là cơ hội quan trọng để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về phòng chống đại dịch toàn cầu HIV/AIDS. 

Lồng ghép giới một cách hệ thống vào tất cả luật pháp và chính sách về HIV, dựa trên những bằng chứng có chất lượng về bối cảnh HIV ở Việt Nam. Rà soát các chương trình và chính sách về giới để xác định những cơ hội để đáp ứng quyền tình dục và sinh sản của phụ nữ, bạo lực trên cơ sở giới và HIV.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet