Đánh người dã man, một công an xã sắp hầu tòa

Dù đã khống chế được Nguyễn Tiến Thành - người có hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng một công an và dân quân xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) vẫn đánh Thành gây thương tích 64%.

Vụ việc trên đã tạo nên bức xúc cho người dân địa phương.

Viện KSND huyện Xuyên Mộc cho biết, cơ quan này đã truy tố đối với Lê Trọng Hữu (tên gọi khác: Yes, SN 1991), Tòng Văn Chín (SN 1992, cùng trú tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) về tội cố ý gây thương tích. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Trọng Hữu và Tòng Văn Chín về tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ. Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định chuyển tội danh từ gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ, sang tội cố ý gây thương tích theo điều 104, Bộ luật hình sự, theo hướng tăng nặng.

Do sức khỏe giảm sút nên anh Thành phải cần người ở nhà chăm sóc.

Theo cáo trạng, Hữu là công an xã và Chín là dân quân đang trực tại trụ sở theo lịch được phân công. Khoảng 19 giờ ngày 23-6-2014, nhận được tin báo của người dân về việc có hai đối tượng đang sử dụng bom xăng gây rối trật tự công cộng tại quán cà phê Thủy Cầm, thuộc ấp 4, xã Hòa Bình. Chín và Hữu mang theo công cụ hỗ trợ là một bình xịt hơi cay đến hiện trường. Khi đi đến khu vực ấp 2, xã Hòa Bình, Hữu và Chín thấy Trần Xuân Phước chở Nguyễn Tiến Thành trên tay cầm hai chai thủy tinh chứa chất lỏng màu xanh nhạt, có mùi xăng. Hữu yêu cầu Phước và Thành dừng xe nhưng cả hai không chấp hành, thậm chí có hành vi thách thức. Thấy vậy, Hữu xịt hơi cay vào người hai đối tượng trên. Phước bỏ chạy, còn Thành ném hai chai thủy tinh xuống lề đường rồi bỏ chạy nhưng bị vấp ngã và bị khống chế. Khi ra đến tỉnh lộ 328, Hữu và Chín dùng chân đạp mạnh nhiều lần vào người và bụng Thành, sau đó đưa Thành về trụ sở xã Hòa Bình làm việc. Tại đây, Thành liên tục kêu đau bụng nên được chở đến trạm xá xã hai lần, sau đó người nhà đưa Thành lên Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc. Nhưng do tình trạng quá nặng nên Thành được chuyển lên Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu và điều trị cắt đuôi tụy, cắt lách toàn phần.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 73/14/TGT ngày 28-11-2014 của Phân viện pháp y quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh kết luận: thương tích do vật tày gây ra tác động trực tiếp vào bên trái bụng theo chiều từ trước ra sau gây vỡ đuôi tụy, đã phẫu thuật cắt đuôi tụy, cắt lách toàn phần. Tỷ lệ thương tật hiện tại là 64%.

Tiếp xúc với phóng viên, Thành vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Lúc đó hơn 7 giờ tối, tôi cùng Phước cầm hai vỏ chai đi mua xăng về đổ xe. Khi đang trên đường về thì bị ông Yes (không nhớ tên) và một người mặc đồ dân quân từ phía sau lao tới xịt hơi cay vào mặt. Bọn tôi bị ngã xe. Do hoảng sợ, tôi chạy vào nhà dân gần đó thì bị đuổi đánh, bị đạp vào mặt và bụng. Sau đó, họ chở tôi về trụ sở công an xã và dùng dép đánh vào mặt. Đến khi tôi xin tha, gục xuống vì đau bụng thì họ mới chở tôi qua trạm xá chích thuốc”.

Ông Nguyễn Bình (bố Thành) cho biết, hôm đó, Thành và Trần Xuân Phước (cháu ông Bình) đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự và đều đạt nên tổ chức đi nhậu ăn mừng ở nhà người bạn. Đến 21 giờ, một người bạn của Thành đến báo Thành và Phước bị công an xã đánh đập rồi đưa về trụ sở. “Từ khi cháu bị như vậy sức khỏe giảm sút rõ rệt, đêm ngủ thường nói mê sảng. Cháu ăn ít, lại bị đau thường xuyên, nên phải luôn có người ở nhà chăm sóc. Vợ chồng tôi lo lắm”- ông Phước nói.

Theo Phước An/ Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet