Danh sách 9 thành viên HĐQT mới của Vinamilk

Hiền Anh

Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã bầu ra HĐQT mới nhiệm kỳ 2017-2021 với 9 thành viên, tăng 3 thành viên so với nhiệm kỳ trước đó.

HĐQT mới được bầu gồm 9 thành viên, trong đó có 3 đại diện của SCIC (đang nắm 39,33% cổ phần), 2 đại diện của F&N (nắm hơn 18% cổ phần), 1 thành viên điều hành (bà Mai Kiều Liên,TGĐ) và 3 thành viên HĐQT độc lập (bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT, ông Đỗ Lê Hùng – Trưởng ban kiểm soát và ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Coteccons). Bà Mai Kiều Liên vẫn là TGĐ trong nhiệm kỳ mới.

HĐQT nhiệm kỳ mới vẫn giữ lại 3 thành viên quen thuộc gồm: bà Mai Kiều Liên (TGĐ), bà Lê Thị Băng Tâm (Chủ tịch HĐQT), ông Lee Meng Tat. Danh sách 9 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 gồm: Bà Lê Thị Băng Tâm (Chủ tịch), bà Mai Kiều Liên (TGĐ), ông Lee Meng Tat, ông Lê Thành Liêm, ông Đỗ Lê Hùng, ông Nguyễn Hồng Hiển, bà Đặng Thị Thu Hà, ông Michael Chye Hin Fah, và ông Nguyễn Bá Dương.

Kết quả bầu HĐQT mới của Vinamilk. Nguồn: Vinamilk.

Tại Đại hội, cổ đông đã đặt câu hỏi về sự tham gia vào HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương với sự hoài nghi về khả năng đóng góp của ông cho Vinamilk. Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Băng Tâm cho biết,  theo qui định, HĐQT của Vinamilk phải có tối thiểu một phần ba thành viên HĐQT là độc lập. 3 thành viên độc lập này dự kiến sẽ phụ trách 3 tiểu ban quan trọng của Công ty gồm:  Tiểu ban Nhân sự; Tiểu ban Kiểm toán; và Tiểu ban Lương thưởng.

“Ông Dương hiện là chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Coteccons, một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Ông Dương cũng là người trong Top 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam.  HĐQT đã cân nhắc rất kỹ để mời anh Dương về làm thành viên HĐQT độc lập cho Vinamilk”.

Vinamilk là một trong số ít các công ty niêm yết tuân thủ những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế với 3/9 thành viên HĐQT là thành viên độc lập. Với mô hình Vinamilk đang tiên phong hướng tới, điểm mấu chốt nằm ở chức năm giám sát sẽ “thực” hơn khi được chuyển về HĐQT với sự tham gia của các thành viên độc lập có năng lực chuyên môn cao, thay cho ban kiểm soát trước đây.

Về tiến trình thoái vốn của SCIC tại Vinamilk, ông Lê Song Lai, đại diện cho SCIC cho hay, SCIC đang báo cáo Chính phủ để thoái vốn tiếp trong thời gian sắp tới, và sẽ thực hiện khi có quyết định. SCIC khi thoái vốn thì cũng đảm bảo tuân thủ pháp luật, theo thông lệ quốc tế và tối hưu hóa lợi ích cổ đông thu về và không gây biến động lớn cho thị trường vì Vinamilk là công ty lớn.

Bà Mai Kiều Liên chia sẻ: “Chúng ta không nên phân biệt là cổ đông trong nước hay nước ngoài, miễn sao mọi người cùng nhau phát triển thương hiệu Việt vì lợi ích chung của cổ đông”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet