“Đạo chích” đặt hàng kẻ trộm!

Ngày 1-11, chị Hồ Thị Phương (trú TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) đến Cơ quan CAH Hướng Hóa trình báo về vụ gia đình chị bị mất trộm nhiều tài sản.

Theo chị Phương, mờ sáng 24-10, chị tỉnh giấc thì phát hiện chiếc tivi 42 inches trên tường đã bị “gỡ”, 1 tượng gỗ Di Lặc và 4 ĐTDĐ cũng đã “bay”. Mặc dù mất số tài sản lớn nhưng gia đình chị Phương chần chừ trong việc báo án, một phần vì bận công chuyện, phần nữa cũng là suy nghĩ kẻ gian chắc đã tẩu tán tang vật khó tìm được.

Nhận được nội dung vụ việc, Đại tá Phan Thanh Quảng - Trưởng CAH Hướng Hóa chỉ đạo Đội CSĐTTP về TTXH khẩn trương vào cuộc xác minh, triển khai các biện pháp đấu tranh. Vụ án đã xảy ra nhiều ngày bị hại mới tường trình nên quá trình điều tra gặp khó khăn, trở ngại trong thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, từ công tác nắm tình hình, địa bàn và sàng lọc đối tượng, đến chiều 1-11, CBCS CAH Hướng Hóa đã lần ra được manh mối vụ án và xác định Nguyễn Thế Hiếu (1985, trú TT Lao Bảo) là nghi can số 1 nên triệu tập làm việc.

Tại CQĐT, qua đấu tranh, Hiếu đã thừa nhận cùng một đối tượng tên là Đức (ở Hà Tĩnh) đột nhập nhà chị Phương vào lúc 2 giờ ngày 24-10 và lấy số tài sản trùng khớp với lời khai bị hại. Điều đáng nói, Đức là bạn của một người quen với Hiếu và hai người mới chỉ biết nhau mấy ngày nên Hiếu không rõ tên thật, địa chỉ cụ thể của Đức. Sau khi trộm, tượng gỗ Di Lặc đã được bán cho một người không quen biết, chiếc tivi bán cho một người tên Lâm. Số ĐTDĐ, Đức lấy 2 cái để sử dụng và đã “biến” khỏi Lao Bảo ngay sau đó. Từ kết quả đấu tranh với Hiếu, CAH Hướng Hóa nhanh chóng thu hồi chiếc tivi và 2 ĐTDĐ để tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ.

Tang vật vụ án

Sau thời điểm nhà chị Phương bị mất tài sản, chập tối 29-10, Trường Mầm non Vành Khuyên (TT Lao Bảo) cũng bị trộm đột nhập lấy nhiều thiết bị điện tử phục vụ cho việc dạy và học khiến nhà trường, phụ huynh hoang mang. Trước tình hình này, Chỉ huy CAH Hướng Hóa chỉ đạo Đội CSĐTTP về TTXH tập trung lực lượng điều tra làm rõ. Qua biện pháp nghiệp vụ, TS đã “khoanh vùng” được đối tượng nghi vấn, có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế và thời gian. Đó là Trần Văn Ph. (1999) và Hoàng Văn M. (2000, cùng TT Lao Bảo). Điều lưu ý, trước đó Ph. là đối tượng bị CQĐT CAH Hướng Hóa khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản là xe đạp điện (quyết định khởi tố bị can ký ngày 13-10, do Ph. ở tuổi vị thành niên nên được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú). Bị triệu tập đến CQĐT làm việc, Ph. thừa nhận mình là thủ phạm vụ trộm.

Theo lời khai của Ph., để có tiền tiêu xài, Ph. và M. rủ nhau “thám thính” Trường Mầm non Vành Khuyên để trộm. Sau khi đợi trường tan, cả hai mở chốt phòng học và phát hiện có 1 tivi trị giá cao. Không vội hành động, Ph. và M. ra về để tính “kế sách” an toàn. Ở cùng thị trấn, lại là “người trong nghề” nên Ph. biết rõ Nguyễn Thế Hiếu (đối tượng trong vụ án trộm cắp tài sản tại nhà chị Phương) có “mối” tiêu thụ tài sản trộm cắp. Khi Ph. tìm đến đặt vấn đề “có nhu cầu mua tivi không” thì Hiếu ngầm hiểu, bảo “chú cứ mang hàng đến, anh chiều tất”.

Móc nối được “đầu ra”, chập choạng 29-10, Ph. và M. trở lại đột nhập Trường Mầm non Vành Khuyên lấy đi 1 tivi 32 inches loại gắn tường và 5 chiếc loa. Trộm trót lọt, cả hai đưa tivi đến Hiếu tiêu thụ. Đến 2 giờ ngày 2-11, CQĐT đã thu hồi toàn bộ tang vật. Ngoài ra, Ph. còn khai gây ra một số vụ trộm khác.

Theo Bảo Hà/Báo Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet