"Đạo chích" đóng vai chủ thầu

Ngày 9-11-2015, nhận được tin báo xảy ra vụ mất trộm tài sản tại nhà chị H.T.T.P (1991, trú đường Tống Phước Phổ, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), lãnh đạo CAP Hòa Cường Bắc cử tổ công tác đến hiện trường

Ngôi nhà 3 tầng của chị P. không có dấu hiệu cạy phá, tài sản bị mất là một chiếc laptop hiệu Dell, để tại tầng 3 nên tổ công tác nhận định có thể lợi dụng lúc gia chủ sơ hở, kẻ gian đột nhập lấy trộm. Quan sát kỹ hơn ngôi nhà, tổ công tác nhận thấy gia chủ có lắp đặt hệ thống camera nên chắc chắn sẽ có những thông tin hữu ích cho việc điều tra, phá án.

CAP Hòa Cường Bắc đấu tranh với Phan Đình Dũng.

Qua kiểm tra, trong số những hình ảnh camera ghi lại thì có một thanh niên lạ mặt, chừng 25-30 tuổi, mặc áo sơ mi màu xanh dương, quần jean, đội mũ bảo hiểm. Quan sát kỹ hơn, tổ điều tra còn phát hiện đối tượng này đi xe máy hiệu Wave màu xanh, BKS 43X2... Lãnh đạo CAP Hòa Cường Bắc nhận định, hình ảnh về đối tượng còn mờ nhưng thông tin về chiếc xe đã khá rõ nên phải bắt đầu từ việc truy tìm chủ sở hữu chiếc xe. Tuy nhiên, qua xác minh thì chiếc xe nói trên đã được mua bán qua nhiều người và người mua cuối cùng hiện không xác định được là ai.

Sáng sớm 4-12, người dân trên địa bàn P. Hòa Cường Bắc phát hiện một nam thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn nên bí mật báo CAP Hòa Cường Bắc theo dõi. Nam thanh niên này điều khiển xe máy hiệu Attila màu trắng, BKS 43P1-16267 chạy qua nhiều tuyến đường, quan sát các nhà dân như đang tìm kiếm nhà ai đó. Sau khi đến dãy nhà trọ trên đường Hoàng Thúc Trâm, thanh niên này dừng xe bên ngoài rồi đi bộ vào trong. Một lúc sau, cùng với tiếng tri hô "trộm, trộm" từ trong dãy nhà trọ thì nam thanh niên này cũng lao ra ngoài, định lên xe phóng đi nhưng tổ công tác CAP Hòa Cường Bắc đã chặn đứng.

Trong khi CAP Hòa Cường Bắc đang tiếp tục xác minh chủ sở hữu chiếc xe thì ngày 25-11, CAP Phước Ninh (Hải Châu) cũng nhận được thông tin của người dân tại K27-Thái Phiên: Một nam thanh niên vào nhà dân trong kiệt 27 để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, khi chưa lấy được gì thì bị phát hiện, tri hô nên đối tượng vứt lại chiếc xe máy, bỏ chạy thoát. Chiếc xe nói trên có BKS 43X2-6637. Như vậy, chiếc xe này có nhiều điểm trùng khớp với chiếc xe do đối tượng gây án tại nhà chị P. trên đường Tống Phước Phổ. Nhận định, sau thời gian "ở ẩn", đối tượng đã hoạt động trở lại nên CAP Hòa Cường Bắc tiếp tục củng cố chứng cứ, hình ảnh đối tượng để tuyên truyền, huy động nhân dân vào cuộc phát hiện, trình báo cho CAP nếu đối tượng lai vãng đến địa bàn.

Hình ảnh Dũng đột nhập nhà chị P. được camera ghi lại.

Tại cơ quan CA, qua đấu tranh, thanh niên khai tên Phan Đình Dũng (1979, quê Đại Lộc, Quảng Nam) tạm trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng để làm nghề đóng cốp-pha. Dũng cho biết vào khu nhà trọ trên đường Hoàng Thúc Trâm là để tìm mối đóng cốp-pha chứ không phải trộm cắp. Tuy nhiên, khi nghe người dân tri hô, sợ bị đánh oan nên cũng vội chạy ra xe để đi thì bị CA giữ lại. Mặc dù vậy, khi cơ quan CA đưa ra hình ảnh được camera tại nhà chị P. ghi lại thì Dũng đã phải thừa nhận hành vi của mình.

Theo khai nhận bước đầu, sau khi mãn hạn tù (1 năm tù do TAND Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng tuyên phạt về tội trộm cắp tài sản năm 2013), Dũng trở về địa phương sinh sống và làm nghề đóng cốp-pha. Tuy nhiên, vì công việc vất vả nên Dũng lại "lối cũ ta về". Vì vậy, hằng ngày, Dũng diện quần áo đẹp trông ra dáng "sếp" rồi điều khiển xe máy khắp phố với mục đích tìm nhà nào sơ hở thì đột nhập trộm cắp tài sản rồi tẩu thoát. Trường hợp bị phát hiện thì giả vờ hỏi han, giới thiệu là chủ thầu, tìm mối thi công nhà, đóng cốp-pha để rút êm. Sáng 9-11, sau khi điều khiển xe đến trước nhà chị P., thấy cổng mở, cửa chính không khóa mà bên trong không có người nên Dũng đột nhập, lên tầng 3 lấy chiếc laptop hiệu Dell rồi nhanh chóng thoát ra. Chiếc laptop này Dũng mang đến tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cầm được 2,5 triệu đồng.

Tiếp đó, 9 giờ ngày 25-11, Dũng điều khiển xe Wave BKS 43X2-6637 đến khu vực đường Thái Phiên. Sau khi phát hiện nhà K27/7 sơ hở, Dũng để xe ở đầu kiệt rồi đi bộ vào trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, chưa kịp ra tay thì bị chủ nhà phát hiện, tri hô. Quá hoảng sợ, Dũng bỏ chạy một hơi mà quên cả chiếc xe máy. Sau một thời gian "ở ẩn", sáng 4-12, Dũng mượn xe máy hiệu Attila của vợ để "đi làm". Đến đường Hoàng Thúc Trâm, phát hiện phòng trọ trước nhà số 48 không đóng cửa nên dựng xe vào trong xem có gì "ăn" được không. Tuy nhiên, do nghi ngờ nên những người trong dãy trọ tri hô, thì Dũng bỏ chạy và bị tổ công tác CAP Hòa Cường Bắc phối hợp với người dân giữ lại.

Chiều 4-1-2016, đại diện CAP Hòa Cường Bắc cho biết, sau khi hoàn thiện hồ sơ ban đầu, CAP đã chuyển vụ việc và đối tượng cho CQĐT CAQ Hải Châu tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Theo Nguyễn Tuấn/Báo Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet