Đào đất làm vườn phát hiện giếng cổ Chăm Pa

Ngọc Hoa

Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một chiếc giếng cổ thời kỳ Chăm Pa trên địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên, thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

 

Giếng cổ Chăm Pa

Chiều 29/7, ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết: Trong quá trình điều tra, khảo sát, nghiên cứu các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, các nhà nghiên cứu khảo cổ của Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện một chiếc giếng cổ thời kỳ Chăm Pa trên địa bàn huyện này.

Cũng theo ông Hạnh, trong quá trình cải tạo đất vườn, ông Đặng Văn Hoàng (trú tại khu phố 4, thị trấn Cẩm Xuyên) đã tình cờ phát hiện chiếc giếng cổ, nằm cách đền Đền Cẩm Bào (hay còn gọi Đền Bà) khoảng 100m về phía Đông.

''Chiếc giếng cổ vẫn còn nguyên vẹn, có cấu trúc hình vuông, chiều dài mỗi cạnh có kích thước 1,1m, chiều sâu của giếng khoảng 2-3m. Thành giếng phía trên khoảng 2m được ghép các phiến đá hộc to dày có màu đen xám, xung quanh thành và đáy giếng được kè lát các phiến gỗ bằng gỗ sến dày chắc chắn'' - ông Hạnh cho biết thêm.

Được biết, đây là một trong số giếng cổ mang đậm kỹ thuật xây cất giếng cổ của người Chăm Pa có từ thời Lý, Trần (thế kỷ X-XIV). 

Hà Tĩnh là địa bàn giao thoa của nền văn hóa Chăm Pa và Đại việt. Ngoài ra các nhà khảo cổ còn phát hiện một hệ thống giếng cổ mang yếu tố kỹ thuật Chăm Pa ở các huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên…

Qua đây, ông Hạnh cũng mong muốn, thời gian tới các nhà nghiên cứu khảo cổ và văn hóa sẽ có các chuyên đề nghiên cứu sâu hơn và toàn diện hơn về hệ thống các giếng cổ này nhằm góp phần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản về những dấu tích Chăm Pa trên vùng đất Hà Tĩnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet