Đào được củ sâm Ngọc Linh "khổng lồ" hơn 150 tuổi

Ngày 23.6, ông Hồ Văn Hạnh (50 tuổi, trú thôn 4, xã Trà Linh, Nam Trà My, Quảng Nam) cùng con trai trong lúc đi tìm sâm rừng trên núi Ngọc Linh thì phát hiện được củ sâm tự nhiên có trọng lượng gần 1kg.

Ông Hạnh cho biết, vị trí phát hiện củ sâm này là khu vực rừng nguyên sinh, cách nhà ông chừng 7 giờ leo núi. Theo quan sát, củ sâm Ngọc Linh tự nhiên này có chiều dài chừng 50cm. Củ phân tách thành 5 đoạn khác nhau, mỗi đoạn có đường kính chừng 3cm. Toàn bộ củ sâm có 150 mắt trúc, mỗi mắt tương đương với 1 năm tuổi.

Anh Hồ Văn Chiêu (con ông Hạnh) nâng niu củ sâm đào được. Ảnh: H.T
Ông Hạnh với báu vật mà thần núi ban tặng. Ảnh: H.T

Ông Hạnh cho biết, đây là củ sâm tự nhiên lớn nhất từ xưa tới nay được phát hiện trên núi Ngọc Linh. Lúc mới đào được, củ sâm có trọng lượng hơn 0,95kg, hiện phần lá bị héo và trọng lượng còn 0,85kg. Củ sâm được ra giá ban đầu là 210 triệu đồng. Đã có nhiều người liên hệ mua nhưng ông Hạnh chưa bán vì muốn đưa đi giám định thành phần saponin để đảm bảo uy tín cho sâm Ngọc Linh. Do củ sâm quá to và dài nên ông dùng dây buộc lại để tránh bị gãy khi mọi người đến chiêm ngưỡng.

Cận cảnh củ sâm hơn 150 tuổi. Ảnh: H.T

“Lúc đầu tôi thấy có 5 lá sâm nổi lên mặt đất, cứ tưởng là tìm thấy 5 cây sâm nhưng khi bươi lá rừng ra thì phát hiện nguyên một củ sâm khổng lồ. Theo tính toán từ các mắt thì củ sâm này phải hơn 150 năm sinh trưởng. Khi mới phát hiện, một phần củ sâm đã bị chuột ăn, chứ không phải nặng hơn 1kg. Đây là báu vật của rừng Ngọc Linh mà thần núi ban cho tôi” - ông Hạnh cho biết.

Củ sâm được ra giá bán lên đến 210 triệu đồng. Ảnh: H.T

Bình quân một củ sâm Ngọc Linh trồng khoảng 15 năm mới có trọng lượng gần 1 lạng. Hiện tại sâm trồng có giá bán dao động 30 - 50 triệu đồng/1kg tùy vào độ tuổi.

Theo Quảng Nam online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet