Đào đường hầm mới, Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ tư?

MINH THU (lược dịch)

Triều Tiên đang tiến hành đào một đường hầm mới ngay tại bãi thử hạt nhân ở phía đông bắc nước này. Hàn Quốc nhận định khả năng Bình Nhưỡng sắp thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Trước đó, trong 3 năm 2006, 2009 và 2013, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri. 

"Số lượng công nhân và ô tô tăng mạnh ở bãi thử Punggye-ri. Dường như Triều Tiên đang trong quá trình đào một đường hầm mới", Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát Tổ hợp Khoa học Công nghệ ở Bình Nhưỡng hôm 28/10. 

Nguồn tin khác nhận định động thái của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư nhưng các phân tích gần đây nhận định vụ thử sẽ chưa thể diễn ra trong thời gian tới. 

Hoạt động mới của Triều Tiên ở bãi thử Punggye-ri diễn ra sau hơn một tháng Bình Nhưỡng ám chỉ tiến hành một vụ thử hạt nhân nhằm phản ứng trước chính sách thù địch của Mỹ và các đồng minh. 

Trong khi đó, theo kế hoạch, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 1/11 tới. Khả năng chương trình vũ khí hạt nhân sẽ là đề tài chính được đưa ra thảo luận trong cuộc họp này. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang giám sát chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể. 

"Hàn Quốc và Mỹ đang dõi theo sát sao chương trình hạt nhân của Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon-hee phát biểu trước cuộc họp báo chí thường kỳ. 

Giới chuyên gia nhận định Triều Tiên dường như muốn phô trương khả năng hạt nhân ngay trước cuộc họp thượng đỉnh 3 bên lần đầu tiên giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong vòng 3 năm qua. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet