"Đạo luật 11/9" được thông quan, dân Mỹ bắt đầu kiện Ả rập Xê út

Đức Dũng (lược dịch)

Ngay sau khi hai viện Quốc hội Mỹ vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Barack Obama đối với “Đạo luật 11/9”, 1 quả phụ Mỹ có chồng thiệt mạng từ vụ khủng bố này đã đệ đơn kiện Ả rập Xê út yêu cầu đòi bồi thường.
Vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 (Ảnh minh họa)
Quả phụ Patrica Danna, vợ của một sỹ quan Hải quân Mỹ thiệt mạng từ vụ các phần tử khủng bố liều chết tấn công vào nước Mỹ, đã đệ đơn kiện Ả rập xê út để đòi bồi thường tổn thất về tiền và tinh thần cho cái chết của chồng mình.

Đây là vụ kiện đầu tiên của công dân Mỹ đối với Ả rập xê út sau khi quyền phủ quyết của Tổng thống Mỹ Barack Obama với “Đạo luật 11/9” bị cả hai viện của Quốc hội Mỹ bác bỏ.
Thông tin trên do hãng thông tấn Bloomberg đưa ra.

“Đạo luật 11/9” cho phép gia đình những người thiệt mạng do các vụ khủng bố đẫm máu 11/9/2001 được phép kiện các cá nhân hoặc thậm chí cả chính phủ của các quốc gia có liên quan đến các vụ khủng bố này.

Đứng đầu trong danh sách các quốc gia có liên quan đến các vụ khủng bố này khi phần lớn các phần tử khủng bố cướp 4 máy bay của Mỹ để thực hiện vụ khủng bố 11/9 là công dân của Ả rập xê út.

Được biết, các vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001 cho đến nay vẫn được đánh giá là vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử loài người. Buổi sáng ngày 11/9/2001, các phần tử khủng bố có liên quan đến tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda đã chia ra làm 4 nhóm để cướp lấy 4 máy bay chở khách.

Mỗi một nhóm này đều có ít nhất 1 thành viên đã từng trải qua các khóa huấn luyện bay. 2 máy bay Boeing đã đâm vào 2 tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTO) ở New York. Chiếc máy bay thứ ba bị khống chế đã đâm vào tòa nhà của Lầu Năm góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) và chiến thứ 4 bị nổ ở khu vực bang Pensylvinia.

Cuộc khủng bố này đã để lại hậu quả nặng nề khi con số thiệt mạng lên đến gần 3.000 người (2977 người chết và còn 24 người khác được cho là đã mất tích). Được biết, có ít nhất 157 người đã có mặt trên 2 máy bay đâm vào tòa tháp đôi của WTO. Ngoài ra, 343 lính cứu hỏa, 60 cảnh sát và 8 nhân viên cấp cứu khẩn cấp cũng thiệt mạng.

Trong số 19 phần tử thực hiện các vụ khủng bố này có đến 15 tên là công dân của Ả rập xê út. Theo một số thông tin chưa được kiểm chứng, kết quả điều tra cho thấy các phần tử khủng bố đã nhận được sự trợ giúp của một số quan chức có liên quan đến Ả rập xê út.

Bản thân Ả rập xê út luôn lên tiếng kịch liệt bác bỏ thông tin này và đe dọa quan hệ của Mỹ với Ả rập xê út sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như “Đạo luật 11/9” được thông qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet