Dạo một vòng ngôi chợ "thứ gì của Campuchia cũng có" giữa Sài Gòn

Sỹ Đồng

Chợ Lê Hồng Phong nằm trong con hẻm 374/5 thuộc Phường 1 ( Q.10 – HCM) được mọi người gọi với cái tên đặc biệt là chợ Campuchia. Vì ở chợ này, người ta có bán đầy đủ các sản vật, thực phẩm và các đặc sản món ăn đến từ xứ chùa Tháp.

Các cửa hàng bán các loại thực phẩm có nguồn gốc từ Campuchia

Được hình thành từ những năm 70 của thập kỷ trước, chợ Lê Hồng Phong trở thành khu chợ của những người có gốc Campuchia sau những lần di cư  từ xứ sở Chùa Tháp sang Sài Gòn. Họ quần tụ về Q. 10 (HCM)  để sinh sống và kinh doanh, buôn bán lẻ những nhu yếu phẩm, sản vật và các đặc sản món ăn phục vụ cho người Campuchia lẫn người Việt.

Mặc dù, khuôn viên chợ khá nhỏ những không khí luôn nhộn nhịp từ sáng sớm cho tới khuya. Là điểm đến hấp dẫn của những người Campuchia sinh sống và làm việc tại Sài gòn và người Việt yêu thích những  món ăn đặc sản được chế biến bằng  nguyên liệu đến từ Campuchia.

 Cửa hàng Tư Xê , một trong những của hàng của người Campuchia lâu đời nhất tại chợ

Những sản vật phổ biến nhất ở chợ là loại thực phẩm sấy khô được đánh bắt biển Hồ Phnom Penh như cá trèn, cá tra, cá lóc, ếch… được các đầu mối mang từ Campuchia sang với  giá rất rẻ từ 50 đến 100 ngàn/kg.

Tư Xê là cửa hàng kinh doanh thực phẩm Campuchia và bán bún Num Bo Chóc ( Bún Campuchia)  đã có 3 đời gắn liền với khu chợ này chợ cho biết “ Ông nội từ Campuchia sang Sài Gòn làm ăn kinh doanh, khi chuyển đến Q.10, cửa hàng Tư Xê chỉ bán những sản vật, thực phẩm đến từ nước Campuchia nhằm phục vụ cho người con xa quê hương đến nay cũng được ba đời rồi”.

Cá chèn một loại cá đặc sản ở Biển Hồ được sấy khô

Bún  Num Bo Chóc được xem là món ăn đặc sản và phổ biến của đất nước Chùa Tháp, được cửa hàng Tư Xê bán với giá từ 30 ngàn – 40 ngàn/ tô, được xem ở món ngon nhất chợ này. Không chỉ những người Campuchia đến ăn  Bún Bo Chóc của Tư Xê để đỡ nhớ “hương vị quê hương” mà những người Việt ở khu vực lận cận thường xuyên đến thưởng thức loại bún đặc biệt của nước bạn.

Các món ăn nổi tiếng của đất nước Chùa Tháp: Phá lẩu, chè bí, chuối bếp nướng...

Ngoài ra, chợ Campuchia lôi cuốn bởi những ẩm thức như chè bí, phá lẩu, chối nếp nướng, các loại dưa muối, mắm, Ba khá mang đậm hương vị ẩm thực của người Khmer.

Chợ Campuchia trở thành nét văn hóa độc đáo giữa lòng Sài Gòn, một phần không thể tách rời trong nền văn hóa đa dạng như Việt Nam.

Nhiều sản vật và đặc sản của xứ Chùa Tháp thu hút đông đảo người dân tới thưởng thức

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet