Đào tạo ĐH trong 3 năm: Không phải ngành nghề nào cũng áp dụng được

Hoàng Thanh

“Để rút ngắn thời gian cần thiết kế lại chương trình dựa trên cơ sở xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Nhưng đó là với khối ngành kinh tế và khoa học xã hội. Còn với ngành đặc thù như kỹ thuật thì rất khó rút ngắn thời gian đào tạo”, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân cho hay.

Vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó giảm thời gian đào tạo đại học xuống còn 3 năm. Riêng đối với ngành Y vẫn giữ nguyên thời gian đào tạo.

Lý giải rõ hơn về những thay đổi này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, thay đổi thời gian đào tạo đại học theo hướng rút ngắn sẽ khắc phục được những nhược điểm hiện có của giáo dục đại học hiện nay.

Thời gian đào tạo đại học đang được áp dụng ở nước ta hiện nay là 4 năm đối với hệ cử nhân và 6 năm hệ bác sỹ, 5 năm hệ kỹ sư. Việc giảm thời gian học đại học xuống còn 3 năm  sinh viên có thể sớm hoàn thành chương trình đào tạo nhưng không có nghĩa là giảm khối lượng kiến thức hay chất lượng đào tạo.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng thầy Văn Như Cương – Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh. 

Thấy Văn Như Cương cho hay: “Việc giảm thời gian đào tạo đại học xuống 3 năm nhưng khối lượng kiến thức và chất lượng đào tạo không giảm sẽ tạo không ít khó khăn và áp lực cho sinh viên.

Thực tế, có những môn, có những chuyên đề sinh viên có thể tự nghiên cứu tài liệu có thể hiểu và vận dụng được. Nhưng có những môn cần sự hướng dẫn và gợi mở của giảng viên mới có thể đáp ứng được yêu cầu của đề thi.

Vì thế, có những ngành sinh viên có thể hoàn thành chương trình giáo dục trong 3 năm nhưng có ngành đặc thù thì phải học trong 4 năm, thậm chí là 5 năm mới có đầy đủ hành trang để bước vào đời”.

Thầy Nguyễn Văn Nhã – nguyên trưởng ban đào tạo ĐH (ĐH Quốc gia Hà Nội) lại ủng hộ quyết định này: “Thực tế, chương trình đào tạo của nhiều nước trên thế giới cũng rút ngắn thời gian đào tạo. Việc chúng ta rút ngắn thời gian đào tạo xuống còn 3 năm là phù hợp với hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần lưu ý là làm sao nâng cao được chất lượng đào tạo”.

Ông Nhã cho biết thêm, hiện nay các trường ở châu Âu áp dụng chương trình đào tạo 3 năm không có khối kiến thức các môn chung như Việt Nam. Khối kiến thức chung với một số môn học trở thành điều kiện cần để cho sinh viên tốt nghiệp còn việc sinh viên học ở đâu thì sinh viên có thể lựa chọn.

“Nếu rút ngắn chương trình học ĐH xuống còn 3 năm cần chú ý một số điểm như: Các môn ngoại ngữ, toán cơ bản… nên là điều kiện cần để sinh viên vào học đại học.

Tiếp nữa, chúng ta nên chú ý đến việc thiết kế chương trình cho sinh viên được quyền tự chọn chứ không phải đào tạo cứng nhắc theo lớp hay theo niên khóa nữa. Cuối cùng, cần phải chú trọng hơn nữa đến môn học mang tính chất thực hành”, thầy Nguyễn Văn Nhã cho hay.

Cũng liên quan đến vấn đề này, thầy Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân khẳng định: “Việc thay đổi thời gian học đại học xuống còn 3 năm rất phù hợp với xu thế của thế giới. Đại học Kinh tế quốc dân đã nhìn trước được điều này nên 5 năm qua, trường đã thực hiện đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Theo đó, điều kiện để sinh viên tốt nghiệp là hoàn thành từ 120 đến 130 tín chỉ. Thực tế đã chứng minh khi đào tạo theo hệ thống tín chỉ, sinh viên có thể tốt nghiệp sớm được 10% đến 15% tổng thời gian đào tạo. Nghĩa là các em có thể hoàn thành chương trình ĐH trước 1 học kỳ, khoảng 3,5 năm.

Việc rút ngắn thời gian đào tạo đại học còn phụ thuộc rất lớn vào ngành nghề đào tạo cũng như cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường. Về ngành nghề đào tạo, để rút ngắn thời gian, cần thiết kế lại chương trình dựa trên cơ sở xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Nhưng đó là với khối ngành kinh tế và khoa học xã hội, còn với ngành đặc thù như kỹ thuật thì rất khó rút ngắn thời gian đào tạo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet