Đào tạo kỹ năng chống tội phạm ma túy, rửa tiền xuyên biên giới

Duy Anh

Mới đây tại Hà Nội,Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Australia tổ chức Lễ khai giảng lớp Quản lý thực thi pháp luật khu vực Châu Á với mục đích hợp tác đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm: Buôn bán người, ma túy, rửa tiền..
Ảnh minh họa

Chương trình Đào tạo quản lý thực thi Luật pháp khu vực châu Á lần thứ 39 (ARLEMP) nhằm tăng cường năng lực trong công tác đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức như đưa người vượt biên trái phép, buôn bán người trong khu vực, nhất là tội phạm ma túy và rửa tiền.

ARLEMP là chương trình đào tạo kéo dài trong 3 tuần cho các cấp lãnh đạo, chỉ huy trong lực lượng cảnh sát ở Việt Nam và trong khu vực được bắt đầu từ năm 2005. Chương trình do Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), Cảnh sát Liên bang Australia và Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tội phạm có tổ chức đưa người di cư trái phép và buôn bán người lợi dụng những điều kiện, biến sự đau khổ của con người thành một thứ kinh doanh sinh lời. Thông qua chương trình ARLEMP, các học viên tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế để đấu tranh với những đối tượng tham gia vào hoạt động tội phạm và làm tổn hại đến xã hội của chúng ta. Đây là diễn đàn để các học viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau những cách làm hay, thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống tội phạm đưa người di cư trái phép và các loại tội phạm liên quan như ma túy, rửa tiền.

Theo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, các cựu học viên của chương trình ARLEMP đang đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực thực thi luật pháp quốc tế. Một số người đã được bổ nhiệm vào các vai trò quốc tế như trưởng sỹ quan liên lạc cảnh sát trong Tổ chức Liên hợp quốc và các lực lượng đặc nhiệm quốc tế hàng đầu khác trong công tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia. Thông qua những nỗ lực phối hợp của mình, các cựu học viên của ARLEMP đang hợp tác với nhau đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức, trong đó có tội phạm rửa tiền, đưa người di cư trái phép và buôn bán người.  


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet