Đáp án môn Lịch sử gây tranh cãi, tổ ra đề thi chính thức phản hồi

Hoàng Thanh

Cho đến thời điểm hiện tại, thí sinh đã làm xong các bài thi THPT quốc gia 2017. Tuy nhiên, dư luận vẫn không ngừng tranh cãi về đề thi với những câu hỏi rời rạc, không logic nhất là đề thi môn Sử.

Cụ thể, đáp án đăng trên các phương tiện truyền thông và website của Bộ GD-ĐT đối với câu hỏi số 22 ở mã đề 302 môn Lịch sử (tương đương câu hỏi số 14 ở mã đề 316) trong chiều 24-6 là A. “Chiến tranh cục bộ”. Sau đó, Bộ GD-ĐT đăng tải phần đáp án (có in dấu đỏ) là phương án D. “Chiến tranh đặc biệt”. 

Điều này khiến dư luận và nhiều this sinh hoang mang không biết bài thi của mình có được chấm chính xác hay không.

Đáp án môn Lịch sử gây tranh cãi, tổ ra đề thi chính thức phản hồi - ảnh 1
Đáp án môn Lịch sử gây tranh cãi

Phản hồi về thông tin này, tổ ra đề thi môn Lịch sử (Bộ GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức: “Hiện nay tổ  đã nhận được ý kiến phản hồi về đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm 2017 trên môt số báo chí. Tổ đã rà soát cẩn thận, kĩ càng từng câu hỏi trong các mã đề thi theo phản ảnh và khẳng định đề thi, đáp án đã công bố là chính xác hoàn toàn. Thí sinh yên tâm kết quả làm bài của mình sẽ được đánh giá chính xác.

Nội dung các câu hỏi đều bám sát kiến thức trong sách giáo khoa. Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đổi mới thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan và dùng dạng thức câu hỏi ở dạng trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, trong 4 phương án lựa chọn sẽ có một phương án đúng, các phương án còn lại được đưa vào có tác dụng “gây nhiễu” đối với người làm bài và được gọi là các phương án nhiễu.

Đặc biệt, câu hỏi ở các cấp độ vận dụng và vận dụng cao, theo kỹ thuật viết câu hỏi thi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn thì các phương án nhiễu buộc phải có vẻ như “có lý” và “hấp dẫn” như phương án đúng nhưng không phải là phương án đúng.

Trong một vài câu hỏi có sự băn khoăn về nội dung và đáp án trong các đề thi môn Lịch sử của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, các câu hỏi này hầu hết ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Do đó, đòi hỏi thí sinh phải có phân tích, đánh giá, suy luận và đặc biệt phải kết nối được các sự kiện một cách logic để tìm ra phương án trả lời đúng trong tất cả các phương án đã cho”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet