Đáp trả Tiều Tiên, Mỹ sẽ bố trí tên lửa chiến lược tại Hàn Quốc?

Đức Dũng (lược dịch)

Một ngày sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch (Bom H), Mỹ và Hàn Quốc đã gấp rút thảo luận về khả năng Mỹ sẽ bố trí tên lửa chiến lược tại Hàn Quốc nhằm “răn đe” Bắc Triều Tiên.
Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.
Thông tin trên được hãng thông tấn Reuters, trích dẫn các nguồn tin cao cấp từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đưa ra.

Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc triển khai các lực lượng và phương tiện chiến lược của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin quân sự Hàn Quốc từ chối cung cấp thông tin cụ thể về các loại vũ khí chiến lược Mỹ có thể bố trí tại Hàn Quốc.

Vụ việc Bắc Triều Tiên tiến hành thử bom H, cho dù chưa được làm rõ, đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có cả phản ứng của các cường quốc hạt nhân. Các nước này lên án vụ thử của Bắc Triều Tiên, coi đây là nhân tố khiến tình hình khu vực trở nên bất ổn.

Được biết, bom nhiệt hạch (còn được gọi là bom khinh khí, bom Hydro hay bom H) là loại vũ khí hạt nhân có thể tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ từ quá trình nhiệt hạch. Khi loại vũ khí này được kích hoạt, bức xạ nhiệt từ vụ nổ hạt nhân phân rã sẽ làm nóng và tạo sức nén cho phần đầu đạn mang các nguyên liệu như deuterium, tritium và liti, dẫn tới phản ứng nhiệt hạch.

Ba loại đồng vị này có thể dễ dàng hợp nhất thành hydrogen và giải phóng một lượng lớn năng lượng. Bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với bom hạt nhân (bom A).

Theo đánh giá của giới phân tích, chính do sức công phá khủng khiếp của bom H nên các nước xung quanh Bắc Triều Tiên như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga… đặc biệt lo ngại nếu như nước này thực sự sở hữu bom H.

Về phần mình, động thái của Mỹ và Hàn Quốc nếu được thực hiện, sẽ là bước đi hợp lý để có thể kiềm chế tham vọng của Bắc Triều Tiên nhưng cũng đồng thời làm tình hình khu vực này ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet