Đạp xe 1.300 km đưa nắm đất ra đắp lên mộ Đại tướng

Tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình vào sáng 13/10, nơi diễn ra lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở quê nhà, hình ảnh người thương binh cụt chân chống gậy đến, rồi 3 sinh viên đạp xe 1300km từ TP. HCM ra mang theo những nắm đất để đắp lên mộ Người khiến nhiều người xúc động.
Tha thiết thấy linh cữu Đại tướng

Chúng tôi có mặt tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình để ghi nhận những tình cảm của hàng ngàn người dân dành cho Đại tướng trong buổi lễ truy điệu Người.

Hình ảnh gây ấn tượng nhất, không thể hòa lẫn trong đám đông chính là người đàn ông trạc tuổi cụt 1 chân, áo đeo nhiều huy chương, huy hiệu chống gậy đến đây.
Đạp xe 1.300 km đưa nắm đất ra đắp lên mộ Đại tướng - ảnh 1
Thương binh Tâm nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí

Nhễ nhại mồ hôi sau hồi chen chúc trong hội trường để cúi đầu mặc niệm và chăm chú dõi theo những hình ảnh được trực tiếp lễ truy điệu Đại tướng từ Hà Nội, thi thoảng người đàn ông lại vén tay áo gạt nước mắt.

Qua trò chuyện, được biết ông tên là Đào Minh Tâm (72 tuổi, ở Đồng Hới, Quảng Bình) là bộ đội Trường Sơn dưới thời chỉ huy của của người "anh cả" Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Tui tôn thờ Đại tướng lắm, ông là một người tài năng, đức độ hiếm có, ai mà không xót xa, tiếc nuối cho được" - Ông Tâm xót xa.

Trầm ngâm như cố nén cảm xúc rồi ông Tâm xúc động tha thiết: "Nguyện vọng của tui là được nhìn thấy linh cữu của Đại tướng, nhìn thấy người nằm xuống đất mẹ..."

Đạp xe 1.300 km đưa đất đắp mộ Đại tướng

Chen chúc bên trong hội trường, nơi truy điệu Đại tướng ở Quảng Bình còn có 3 thanh niên nói giọng miền nam mang theo "lễ vật đặc biệt" về đây.
Đạp xe 1.300 km đưa nắm đất ra đắp lên mộ Đại tướng - ảnh 2
Quốc cùng nhóm bạn của mình đạp xe 1.300km mang theo nhiều nắm đất ở các tỉnh để đắp lên mộ Đại tướng.

Em Bùi Kim Quốc (quê tỉnh Phú Yên, sinh viên Đại học ở TP.HCM) cho biết, nghe tin Đại tướng mất em rất buồn, ngay sau đó cả nhóm 3 người đã thắp 103 cây nến tưởng niệm Đại tướng thọ 103 tuổi rồi thống nhất cùng nhau sẽ đi xe đạp ra quê hương Quảng Bình để viếng Đại tướng.

Quốc cũng chia sẻ, suốt hành trình từ TP. HCM ra đây với chặng đường gần 1.300 km, mất 7 ngày, qua mỗi tỉnh các em đã lấy 1 nắm đất gói lại cẩn thận để ra đây sẽ đắp lên phần mộ của Đại tướng với tâm ý "nơi người nằm có tình cảm của các tỉnh miền nam ruột thịt".
Đạp xe 1.300 km đưa nắm đất ra đắp lên mộ Đại tướng - ảnh 3

Em Vương Văn Toàn, cho biết trên hành trình dài, các bạn còn đưa theo một lá cờ Tổ quốc để gặp những ai không ra viếng được Đại tướng thì viết những dòng tâm thư lên lá cờ rồi kí tên để các bạn ra gửi đến Người.

Trò chuyện trong xúc động rồi một bạn nói: "Bọn em cũng đang vội lắm, để tiếp tục hành trình hơn 80km còn lại ra Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an táng Đại tướng cho kịp..."

Nguồn VNN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet