Đặt sten cho bệnh nhân 100 tuổi bác sĩ không còn lo sợ

Khánh Ngọc

Đặt sten cho bệnh nhân cao tuổi các bác sĩ thường dè dặt hơn bởi người cao tuổi có nhiều bệnh cảnh kèm theo. Tuy nhiên, Bệnh viện Tim mạch Hà Nội đã thành công khi đặt sten cho người cao tuổi.
PGS Tuấn trực tiếp đặt sten cho bệnh nhân.
Ở tuổi 100, cụ Nguyễn Tân (Nguyễn Đức Thuận, Gia Lâm, Hà Nội) bị lên cơn nhồi máu cơ tim, nguy cơ tử vong rất cao. Nhờ người thân đưa đi kịp thời và được các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội cấp cứu, bệnh nhân đã khỏe mạnh và có thể đi lại, ăn uống như người thường.

Sau khi ra viện, sức khỏe của cụ Tân rất tốt, cụ vẫn tập thể dục nhẹ nhàng, tự đi lại ăn uống. Cụ kể sau mổ còn ăn nhiều và thấy ngon miệng hơn. Với các bác sĩ chuyên ngành tim mạch đây thực sự là một phép màu và kỷ lục Việt Nam về bệnh nhân cao tuổi nhất đặt sten. 

Ở Việt Nam cứ 3 người tử vong do bệnh tật lại có 1 người bị bệnh mạch vành. Vì vậy, những tiến bộ trong điều trị bệnh tim mạch đã mang lại hy vọng sống cho tất cả mọi người. Việc các bác sĩ ở Bệnh viện Tim Hà Nội cứu sống cụ Tân nhờ kỹ thuật đặt stent động mạch vành được xem là điều kỳ diệu.

PGS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội tâm sự về niềm vui khi cứu chữa được bệnh nhân, PGS Tuấn cho biết làm sao cho họ khỏe và sức khỏe sau ra viện chính là niềm vui của các bác sĩ.

Khi nhập viện, cụ Tân có nhiều bệnh trên nền bệnh cảnh huyết động không ổn định. Các bác sĩ đã tiến hành đặt sten cho cụ để có thể cứu chữa cho cụ trở về cuộc sống bình thường.

Trước đây có nhiều bác sĩ ngại làm cho người lớn tuổi vì những người lớn tuổi thường có nhiều bệnh đi kèm, có các bệnh lý suy thận…nên ít khi được bác sĩ chỉ định đặt sten.

Thực tế để can thiệp cho bệnh nhân cao tuổi phải chuẩn bị tốt, đánh giá đầy đủ tình trạng lâm sàng đặc biệt các chức năng, cơ quan đảm bảo chất lượng cho người bệnh thì không có gì đáng lo ngại có thể lên.

Hiện nay tuổi thọ người dân cao, dân số già nhanh nên việc đặt sten thành công chúng ta đã vượt qua rào cản đó là tuổi tác, chúng ta có thể tự tin đặt sten cho những cụ cao tuổi như cụ Tân.

Theo thông tin của Hội Tim mạch Học Việt Nam bệnh lý tim mạch và ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn. Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số gánh nặng bệnh tật và 72% số trường hợp tử vong mỗi năm. Trong đó tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch chiếm 30%. Điều đáng báo động là tình trạng tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là do không được can thiệp kịp thời.

Cách đây 30 năm, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất hiếm gặp ở nước ta nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến, gặp hàng ngày tại mọi bệnh viện trên toàn quốc. Do đó, tim mạch can thiệp đang và sẽ là ngành mũi nhọn của ngành tim mạch học Việt Nam.

Ban đầu từ một chuyên ngành chỉ là thông tin chẩn đoán, nhưng nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, 20 năm qua, tim mạch can thiệp đã trở thành một chuyên ngành kỹ thuật cao. Nhiều bác sỹ can thiệp tim mạch Việt Nam đã được mời chuyển giao kỹ thuật, mổ trình diễn hoặc được thỉnh giảng tại nhiều nước trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet