Đặt tinh hoàn nhân tạo sau khi hoại tử

Phúc Mai

Phải cắt bỏ tinh hoàn 6 năm trước, anh Vượng cảm thấy mất tự tin, cảm giác mình bị mất một nửa bản lĩnh quý ông.Cuối cùng anh chọn giải pháp đặt tinh hoàn nhân tạo.
Đặt tinh hoàn nhân tạo sau khi hoại tử - ảnh 1
Hình ảnh phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo.

Mất tinh hoàn vì hoại tử

Nhớ lại tai nạn cách đây 6 năm, anh Bùi Công Vượng trú tại Bắc Ninh vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh bị đau tức tinh hoàn nhưng chủ quan không đến bệnh viện khám. Khi đau quá không chịu được, tinh hoàn sưng đau anh mới tìm đến bác sĩ.

Lúc này, các bác sĩ cho biết anh bị hoại tử tinh hoàn do xoắn thừng. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ một bên tinh hoàn. Bên tinh hoàn còn lại cũng bị ảnh hưởng. Từ sau khi bị cắt tinh hoàn, anh Vượng rơi vào trạng thái tự ti. Mỗi lần vệ sinh cá nhân hoặc đi tắm. Anh Vượng có cảm giác mình là kẻ tàn phế. Một bên tinh hoàn còn lại làm cho tâm lý tự ti của anh tăng lên. Đôi lúc, anh có cảm giác bản lĩnh quý ông của mình chỉ còn 1/3 so với trước.

Sau này, anh đi khám bác sĩ khuyên anh nên đặt tinh hoàn nhân tạo. Băn khoăn một hồi lâu, anh Vượng đã quyết định đặt tinh hoàn nhân tạo. Ca phẫu thuật đơn giản hơn anh nghĩ nhiều. Sau 3 ngày anh đã được ra viện. 8 tháng nay, anh Vượng có cảm giác mình tự tin lên nhiều. Đời sống vợ chồng cũng cải thiện hơn trước.

Trường hợp của ông Vũ Quốc Bình trú tại Việt Trì, Phú Thọ cũng tương tự. Ông Bình bị ung thư tiền liệt tuyến phải cắt bỏ hai bên tinh hoàn. Khi bác sĩ nói đến việc cắt bỏ tinh hoàn, ông Bình rơi vào trạng thái hoang mang. Mất cái đó, ông thấy mình khác nào thái giám.

Sau đó, ông Bình được bác sĩ chỉ định đặt tinh hoàn nhân tạo. Tinh hoàn nhân tạo bằng silicon nhưng giúp ông Bình có cảm giác như tinh hoàn thật. Nhờ thế, chất lượng cuộc sống của ông sau điều trị ung thư khá lên. Nhiều lần tái khám, ông Bình cảm thấy hài lòng với hai tinh hoàn bằng silicon của mình.

Tinh hoàn nhân tạo bằng silicon

Tại Hà Nội một số bệnh viện đã thực hiện đặt tinh hoàn nhân tạo cho bệnh nhân như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học y… Theo các bệnh viện, bệnh nhân đều hài lòng về việc được đặt tinh hoàn nhân tạo. Bác sĩ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyên Trưởng khoa Tạo hình hàm mặt Bệnh viện 108 cho biết việc đặt tinh hoàn nhân tạo an toàn, giúp bệnh nhân tự tin hơn. Đây là công việc hết sức nhân đạo mang lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ khoa Ngoại đã tiến hành đặt nhân tạo cho nhiều bệnh nhân bị mất tinh hoàn hoặc chỉ có một “viên đạn”. Thường các bác sĩ sẽ chỉ định đặt tinh hoàn cho các bệnh nhân sau mổ cắt tinh hoàn do xoắn, cắt tinh hoàn do ung thư, thiểu sản tinh hoàn (chỉ có một tinh hoàn bẩm sinh), tinh hoàn không hạ được xuống bìu do lạc chỗ, mổ chuyển đổi giới tính nữ thành nam giới. 

Ngoài ra còn có các trường hợp mất tinh hoàn do chấn thương. Đặt tinh hoàn nhân tạo cũng chống chỉ định cho một vài trường hợp rối loạn đông máu, bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân bị viêm nhiễm tầng sinh môn, cơ quan sinh dục.

Đặt tinh hoàn nhân tạo sau khi hoại tử - ảnh 2
Tinh hoàn nhân tạo làm bằng silicon không gây phản ứng cho bệnh nhân.

Với kỹ thuật đặt tinh hoàn, bác sĩ tạo mới và trả lại tâm lý tự tin cho nam giới. Ngoài ra, mục đích khác còn giúp bệnh nhân cảm giác tạo cân bằng trọng lực với tinh hoàn còn lại. Phẫu thuật không quá phức tạp, các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bẹn hoặc bìu, tạo một túi vừa đủ chỗ cho tinh hoàn nhân tạo nằm, sau đó đặt tinh hoàn mới vào rồi khâu lại.

Tinh hoàn nhân tạo với chất liệu silicon đặc có tính an toàn cao nhất với nguồn sản xuất từ nước Đức, Hoa kỳ. Sau mổ 3, 4 ngày bệnh nhân có thể ra viện. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet