Đầu 2016, xóa bỏ thuế nhập khẩu sản phẩm điện tử từ EAEU

Bình Minh

Các sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay từ đầu năm 2016 tới.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EAEU vừa được bà Đào Thu Hương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính công bố sáng 7/7/2015, tại Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu: Nội dung cam kết tác động tới doanh nghiệp Việt Nam" ở Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: B.M

Bà Đào Thu Hương cho biết FTA Việt Nam – EAEU vừa được chính thức ký kết ngày 29/5/2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, đem lại nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tại một thị trường rộng lớn với quy mô dân số gấp 2 lần dân số Việt Nam, GDP gấp 15 lần Việt Nam. Đây là FTA đầu tiên mà EAEU ký với đối tác bên ngoài, song lại là FTA thứ 10 của Việt Nam.

Hiện tại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các đối tác EAEU chỉ đạt khoảng 2 tỷ USD, song dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ được nâng lên mức 10 – 12 tỷ USD.

Theo cam kết về thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng từ EAEU, ngay khi FTA có hiệu lực vào đầu năm 2016, Việt Nam sẽ xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng gia dụng, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ EAEU.

Nhiều ý kiến cho rằng với việc xóa bỏ thuế nhập khẩu nêu trên, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải chịu thêm áp lực cạnh tranh từ các đối thủ nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có ý kiến trấn an rằng mức độ lo ngại sẽ không lớn lắm vì sản phẩm điện tử, linh kiện nhập từ EAEU chỉ đang chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo, bà Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cho biết các yêu cầu về mặt hàng thiết bị điện tử từ Việt Nam xuất khẩu sang EAEU sẽ được nâng cao hơn về hàm lượng giá trị gia tăng. Cụ thể, hàm lượng giá trị gia tăng của các mặt hàng thiết bị điện tử như TV, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa... có xuất xứ từ Việt Nam phải đạt từ 50% trở lên, đồng nghĩa với việc yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải tăng tỷ lệ nội địa hóa.

EAEU và Việt Nam sẽ cùng xây dựng website công bố thông tin các C/O để 2 bên xác minh xuất xứ hàng hóa của các mặt hàng, góp phần chống gian lận thương mại; Khuyến khích áp dụng các phương thức điện tử trong thủ tục hải quan để nhanh giải phóng hàng hóa (không quá 48 giờ từ khi đăng ký tờ khai hải quan). Mặt khác, sẽ phải công bố công khai trên mạng các thông tin về pháp luật hải quan nội địa cũng như đầu mối giải quyết thủ tục hải quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet