Dấu ấn 500 ca ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy

An Nhiên

Hai bệnh nhân ghép thận đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy năm 1992, hiện một người định cư nước ngoài, một người khỏe mạnh ở tuổi 59. Sau 24 năm, bệnh viện đã ghi dấu ấn với ca ghép thận thứ 500.
Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 23/4/2008, ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên là trường hợp con trai bị tai nạn giao thông tặng mẹ ruột quả thận được thực hiện tại bệnh viện.

Năm 2010, 4 ca ghép thận từ 2 người cho chết não không có quan hệ huyết thống đầu tiên trên cả nước cũng được thực hiện tại đây. Đến nay số lượng người nhận tạng từ người cho chết não trong cả nước đã vượt 100.

Tháng 6/2015 bệnh viện đã ghép thận thành công cho 2 người nhận từ người cho tim ngừng đập, mở ra một nguồn tạng hiến mới để tăng số lượng tạng hiến tại Việt Nam. Sự ra đời của đơn vị điều phối ghép tạng đã góp phần tăng nguồn hiến từ người cho chết não, thực hiện các ca ghép tạng xuyên Việt thời gian qua.

Theo TS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, nhiều bệnh nhân sau khi ghép thận đã lập gia đình, sinh con khỏe mạnh. Người cho thận đầu tiên là trường hợp bố cho con gái cũng đang sống khỏe mạnh ở tuổi 83. Tỷ lệ sống sau 10 năm của bệnh nhân đạt trên 95%.

PGS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 24 năm kể từ hai ca đầu tiên, ghép thận đã trở thành phẫu thuật thường quy của khoa Ngoại tiết niệu. Hiện trung bình mỗi tuần bệnh viện thực hiện 4 ca ghép thận từ người cho sống.

PGS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, 500 ca ghép thận trong vòng 25 năm không phải là con số lớn so với thế giới. Tuy nhiên đây là niềm tự hào, là kết quả của sự cố gắng không ngừng của tập thể nhân viên bệnh viện, các nhà khoa học trong chuyên ngành ghép thận nói riêng và ghép mô tạng nói chung.

Sự thành công của chương trình ghép thận là tiền đề để bệnh viện triển khai các hoạt động ghép tạng và mô khác như ghép gan, ghép giác mạc, ghép tủy xương, chuẩn bị các đề tài ghép tim và ghép phổi.

Trong tương lai, kỹ thuật ghép đa tạng, ghép thận cho bệnh nhân không tương hợp nhóm máu sẽ được nghiên cứu triển khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet