Đau đầu tìm ý tưởng cầu đi bộ qua sông Hàn

Cầu đi bộ qua sông Hàn, dự kiến đặt ở điểm cuối của đường Đống Đa nối qua đường Trần Hưng Đạo, nhưng chưa tìm ra ý tưởng thiết kế thích hợp.

Đau đầu tìm ý tưởng cầu đi bộ qua sông Hàn

Cầu đi bộ qua sông Hàn, dự kiến đặt ở điểm cuối của đường Đống Đa nối qua đường Trần Hưng Đạo, nhưng chưa tìm ra ý tưởng thiết kế thích hợp.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cho hay, lãnh đạo TP đã có chủ trương xây dựng cây cầu đi bộ qua sông Hàn, dự kiến đặt ở điểm cuối của đường Đống Đa nối qua đường Trần Hưng Đạo, nhưng đang "đau đầu" vì chưa tìm ra ý tưởng thiết kế thích hợp.

>> Đà Nẵng giữ lại cây cầu lịch sử trên sông Hàn

Đau đầu tìm ý tưởng cầu đi bộ qua sông Hàn

Sông Hàn về đêm - Ảnh: HC

Theo đó, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng đã được lãnh đạo TP cho phép phối hợp với Tập đoàn Sun Group mời các đơn vị tư vấn nước ngoài tham gia thiết kế cây cầu đi bộ bắc qua sông Hàn, dự kiến đặt ở điểm cuối của đường Đống Đa. Thiết kế của cây cầu này sẽ được tuyển chọn qua một cuộc thi quốc tế trước khi triển khai thi công nhằm đưa cây cầu trở thành điểm nhấn kiến trúc đặc sắc trên sông Hàn.

Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Sun Group cho hay, đã xúc tiến mời một số công ty tư vấn từng thiết kế nhiều cây cầu đi bộ nổi tiếng trên thế giới, như cầu đi bộ qua sông Xen (Paris), tham gia thiết kế cầu đi bộ qua sông Hàn. Đến nay đã có 5 phương án được đề xuất lên lãnh đạo Đà Nẵng nhưng như ông Nguyễn Bá Thanh cho hay thì vẫn chưa có phương án nào thật sự thuyết phục.

"Tôi suy nghĩ mãi mà vẫn chưa tìm ra được ý tưởng thiết kế cây cầu đi bộ này. Ban đêm chiếu đèn vào thì dễ thấy cây cầu đẹp nhưng ban ngày làm thế nào cho hình dáng kiến trúc của nó cũng phải thật đặc sắc thì không dễ. Các phương án vừa được một số đơn vị nước ngoài đề xuất có thể phù hợp với không gian, bối cảnh của bên họ, nhưng khi đưa vào vị trí dự định xây cầu đi bộ qua sông Hàn thì lại không hợp" - ông Nguyễn Bá Thanh cho hay.

Theo ông, điểm đặc biệt của cây cầu này là chỉ phục vụ khách bộ hành thoải mái đi bộ qua cầu. Giữa cầu có mở các điểm dừng chân để người dân và du khách ngắm cảnh sông nước, thưởng lãm vẻ đẹp của cầu quay Sông Hàn, cầu dây võng Thuận Phước… Đặc biệt là thưởng thức các màn trình diễn pháo hoa quốc tế mà không e ngại bị vướng phải các phương tiện giao thông khác.

Nhưng do cây cầu này nằm ở vị trí gần cửa sông nên nếu xây cao để tạo dáng vẻ hoành tráng cho cây cầu thì không đảm bảo an toàn cho khách bộ hành vào mùa mưa bão, khi phải hứng gió mạnh từ vịnh Đà Nẵng thổi vào. Còn nếu xây thấp thì kiến trúc của cây cầu khó đẹp và đặc biệt là không đảm bảo tĩnh không thông thuyền cho tàu bè vào ra.

"Tôi đã giao cho UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm, mời gọi thêm các ý tưởng phù hợp để xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn. Đà Nẵng xác định trở thành một TP du lịch thì việc khai thác tiềm năng, vẻ đẹp của dòng sông để tạo thêm sản phẩm phục vụ du khách là hết sức quan trọng. Do vậy, việc xây dựng cây cầu này là không thể không làm!" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

HẢI CHÂU

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet