Đau đầu vì "bùn tặc" hoạt động tràn làn ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Phương Anh Linh

Các tuyến đường trọng yếu trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành đúng tiến độ vì tình trạng xe ben đổ trộm bùn đất, gây hư hỏng các hạng mục ngầm, vỉa hè.

 

Phía dưới dạ cầu Thủ Thiêm nối Q.Bình Thạnh với Q.2 và hai bên đường dẫn, theo ghi nhận của PV, có không ít bùn đất được đổ bừa bãi, ngay cả lối đi trên vỉa hè cũng trở thành nơi đổ bùn đất. Nhiều đống bùn đất cao hơn đầu người. Người lưu thông qua đây sẽ gặp nguy hiểm, nhất là vào những hôm trời mưa, bùn đất theo dòng nước tràn ra mặt đường chắn cả lối đi.

Trong khi đó, đường nối từ cầu Thủ Thiêm đến Khu đô thị này lại đang trong quá trình thi công, tại những nơi bị đổ trộm bùn đất, nước mưa không thoát được gây nên tình trạng ngập cục bộ, người dân lưu thông qua khu vực này vô cùng ngán ngẫm. Chưa kể, những xe ben đổ trộm bùn đất vô tư cày xéo trên các tuyến khiến đường hư hỏng, kéo dài thời gian thi công.

Vào những hôm trời mưa, bùn đất tràn xuống lòng đường gây nguy hiểm cho phương tiện giao thông
Bùn đất bị đổ trộm tràn lan, không những trên lối đi vỉa hè mà còn trùm lấp cả cây xanh. 

Theo các hộ dân tại khu vực này, tình trạng xe ben chở đất thải và xả bần xuất hiện gần nửa tháng nay, tần suất hoạt động ngày càng gia tăng. Bùn đất này là từ các dự án đang thi công ở khu vực lân cận. Thời gian hoạt động rầm rộ nhất là từ 23h đêm đến sáng. Nếu thấy có người thì những xe này lại di chuyển đến chỗ khác, đổ bùn đất trong chớp mắt rồi lại đi.

Làm việc tại một công trình trong Khu đô thị Thủ Thiêm, anh Lâm cho biết, trước đây các xe thường đổ bùn thải vào những lô đất trống nằm phía trong khu đô thị nhưng gần đây lại đổ thẳng xuống mặt đường. Hôm nay, công nhân đã ra dọn đường sạch sẽ thì ngày mai lại thấy có đống bùn đất mới đổ ra. 

Ngoài việc gây nguy hiểm cho người đi đường, tình trạng đổ trộm bùn đất nói trên còn khiến quá trình thi công 4 tuyến đường R1, R2, R3 và R4 bên trong Khu đô thị Thủ Thiêm có nguy cơ không hoàn thành đúng tiến độ. Theo cam kết của đơn vị thi công với UBND TP.HCM, các tuyến đường trọng điểm này sẽ phải hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào tháng 2/2017.

Ảnh hưởng nặng nhất là con đường R2, tuyến đường vòng cung cắt bên trên hầm Thủ Thiêm cũng như băng ngang đại lộ Mai Chí Thọ. Đường R2 dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng tháng 12/2016, đến nay đã hoàn thành đến 80% tuy nhiên tình trạng đổ trộm bùn đất đang làm đau đầu nhà thầu thi công.

Để có mặt đường thông thoáng phục vụ thi công, công nhân phải liên tục dọn đường như thế này. 

Ông Nguyễn Phúc Cần – Giám sát an toàn của đơn vị thi công Mai Tiến Thành cho biết, đường R2 cơ bản đã hoàn thành chỉ còn trải 1 lớp nhựa và lát đá vỉa hè là xong. Bùn đất bị đổ lên mặt đường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường, gây hư hỏng các công trình phụ hai bên vỉa hè. Đại diện đơn vị thi công này cho hay do lực lượng bảo vệ mỏng, không thể túc trực 24/24 để ngăn chặn.  

“Bùn đất này nhiều khả năng được múc lên khi thi công hầm ở các công trình trong thành phố. Chúng tôi mong cơ quan chức năng địa phương vào cuộc ngăn chặn tình trạng đổ trộm bùn đất này, chứ nếu cứ kéo dài thì không biết bao giờ mới thi công xong”, ông Cần nói.

Bức xúc trước nạn đổ trộm đất thải, đơn vị đang triển khai hoàn thiện 4 tuyến đường trọng điểm nói trên là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh mới đây cũng đã có công văn gửi Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND Q.2 và Công an các phường Thủ Thiêm, An Khánh, Bình Khánh, An Lợi Đông đề nghị hỗ trợ cũng như có giải pháp xử lý triệt để, tạo điều kiện để công ty sớm hoàn thành dự án. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet