Dâu hiền của mẹ chồng xứ Bắc

Em là người Nam, còn anh ấy là người Bắc. Chúng em dự định cuối năm nay cưới nhau. Anh ấy là con một nên vợ chồng em sẽ sống cùng bố mẹ chồng sau khi cưới.

Mọi người khen em dũng cảm vì theo họ, con gái Nam làm dâu của mẹ chồng Bắc sẽ khổ bởi sự khác biệt do phong tục sống khác nhau. Trước giờ em vẫn nghĩ mẹ chồng Nam hay Bắc đều giống như nhau, nhưng nghe mọi người nói như thế em hơi lo lắng. Em là người Nam lúc nào cũng đơn giản, xuề xòa làm sao thích ứng được với mẹ chồng Bắc vốn được cho là kỹ tính. Làm thế nào để em trở thành dâu hiền của mẹ chồng Bắc được đây?

Nguyễn Thu Hiền (Bình Thạnh-TP.HCM)

Ảnh minh họa

Người ta vẫn hay ví người Nam phóng khoáng, người Trung điềm đạm còn người Bắc thì sâu sắc. Vì thế trong sự liên tưởng và suy nghĩ của mọi người, mẹ chồng Bắc luôn kỹ tính khiến nhiều cô con dâu “khó ăn khó ở”.

Đúng là sự khác biệt văn hóa, tập quán của mỗi vùng miền đôi lúc sẽ khiến những cô gái làm dâu xa cảm thấy căng thẳng, khó khăn. Nhưng nếu cô gái đó nhanh chóng biết cách “nhập gia tùy tục” thì không chỉ xóa đi sự khó khăn đó mà còn trở thành nàng dâu ngoan hiền được mẹ chồng và nhà chồng yêu mến. Do đó, trước khi trở thành con dâu của mẹ chồng Bắc, bạn cũng nên tìm hiểu đôi chút về tính cách của mẹ chồng Bắc nói chung và mẹ chồng tương lai của mình nói riêng.

Nhìn chung, mẹ chồng Bắc rất chỉn chu, coi trọng lễ nghi trong những ngày lễ Tết, chú trọng sự đoàn tụ sum họp gia đình. Nếu để ý trong những dịp lễ Tết, bạn sẽ thấy nhiều cô dâu ở trong Nam có thể cùng chồng con thoải mái đi nghỉ mát, du lịch đó đây, nhưng với các cô dâu Bắc thường khăn gói về quê sum họp gia đình. Trong mấy ngày Tết, con dâu Nam diện đồ đẹp để đi chơi, công việc bếp núc ngày tết nhẹ nhàng hơn, còn dâu Bắc thì nấu bếp, làm cỗ Tết để thiết đãi người thân, họ hàng… Mẹ chồng Bắc đánh giá con dâu không chỉ qua tài nội trợ, chăm sóc gia đình mà còn qua những lễ nghi phép tắc hàng ngày theo kiểu “lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Mẹ chồng Bắc cũng rất rộng lượng và yêu quý con dâu. Bởi với họ,“con dâu mới là con” còn “con gái là con người ta”. Trong suy nghĩ của mẹ chồng Bắc, vì con dâu có vị trí quan trọng như thế nên cần được rèn giũa, bảo ban để đảm đương tốt trách nhiệm của gia đình chồng. Họ thường coi trọng sự học hỏi của con dâu. Nếu không biết, hoặc chưa quen việc, bạn cứ “mẹ ơi con chưa hiểu mẹ dạy con với”, “con mới làm có gì mẹ bỏ quá cho…”. Đừng để bụng và chấp nhất mẹ chồng, điều đó sẽ khiến bạn trở nên xa cách hơn trong gia đình chồng.

Mối quan hệ nào tốt đẹp nào cũng phải được xây dựng từ hai phía. Nếu bạn không có tình cảm với mẹ chồng thì làm sao lại mong chờ mẹ chồng thương mình, đúng không? Vì thế, dù làm dâu của mẹ chồng ở vùng, miền nào, bạn hãy luôn kính trọng, yêu thương mẹ chồng.

Theo Tâm Giao/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet