Dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị buộc thôi việc

Buộc thôi việc là điều chắc hẳn không ai mong muốn, nhất là khi tình huống nảy xảy ra một cách bất ngờ. Vì thế, hãy căn cứ những dấu hiệu dưới đây để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhé.

Mức độ tương tác với sếp thay đổi

So với trước đây, bạn nói chuyện với sếp ít dần đi. Khi gặp bạn ở phòng ăn, sếp không để mắt đến bạn hoặc tỏ thái độ lạnh lùng. Xét về góc độ tâm lý, dù một người rất đĩnh đạc và nhiều kinh nghiệm gặp phải một tình huống không thoải mái thì họ sẽ lảng tránh. Vì vậy, nếu sếp đang dự định cho bạn thôi việc, họ sẽ không tỏ ra thân thiện như mọi khi.


Đồng nghiệp bạn làm việc nhiều hơn

Bạn bị gạt tên ra khỏi các công việc và cuộc họp quan trọng. Đột nhiên đồng nghiệp của bạn phải làm nhiều giờ hơn và đảm nhận các dự án mà đáng ra là của bạn. Đây là dấu hiệu đáng báo động đó.

Sếp yêu cầu bạn báo cáo lịch làm việc của bạn

Nếu có kế hoạch cho nhân viên thôi việc, các cấp quản lý thường hay yêu cầu nhân viên báo cáo chi tiết giờ giấc họ làm việc tại công ty thế nào, hoặc những việc bạn đã làm được trong một tuần. Đây là những cơ sở để sếp cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Bạn không đạt chỉ tiêu

Bạn không hoàn thành công việc kịp thời gian như đã cam kết, chỉ tiêu công việc giảm dần và trở thành một nhân viên “có cũng được, không có cũng xong” trong khi sếp nói với bạn mọi việc đều tốt đẹp. Thường khi làm việc kém hiệu quả, nhân viên hay đổ lỗi cho người khác. Nếu bạn có biểu hiện này, bạn nên xem xét lại bản thân ngay và khắc phục càng sớm càng tốt.

Công ty thay đổi lãnh đạo

Nếu công ty bạn bị công ty khác mua lại, hoặc nếu bạn có sếp mới thì nguy cơ bạn bị thôi việc là có thể xảy ra. Bởi lẽ, công ty mua lại sẽ giữ nhân viên của họ, hoặc sếp mới sẽ giữ đội ngũ nhân viên cũ đã từng làm chung. Để không bị bất ngờ với những tình huống xấu, bạn hãy thường xuyên trao đổi với sếp để nắm tình hình công ty.

Lời khuyên cho bạn: Khi được báo hiệu tình huống “nguy hiểm” dựa trên những dấu hiệu kể trên, bạn nên gặp trực tiếp để trao đổi với sếp. Một cuộc nói chuyện chân thành với mong muốn khắc phục sai lầm để đạt chỉ tiêu đề ra cũng như thể hiện trách nhiệm của bạn với công việc hiện tại, khẳng định những đóng góp của bạn cho công ty. Nếu những việc làm này trở nên vô ích hoặc bạn rơi vào tình huống không thể xoay chuyển tình hình, hãy chủ động tìm việc mới.

Tất nhiên, một vài dấu hiệu kể trên có thể không đồng nghĩa với việc bạn sắp bị buộc thôi việc nhưng là cơ sở để bạn nhận ra tình hình công việc đang xấu đi. Do đó, bạn nên chủ động để điều chỉnh công việc như thế nào một cách hợp lý.

Nguồn LĐO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet