Dấu hiệu mắc ung thư vú ở nam giới

Nam Khánh ( tổng hợp)

Không chỉ phái nữ mới mắc bệnh ung thư vú mà ngay cả phái mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh ung thư vú ở nam giới rất nguy hiểm. Dưới đây là một số những dấu hiệu phát hiện ung thư vú ở nam giới.

Lõm vú
Triệu chứng này xuất hiện khi vùng da xung quanh vú có biểu hiện lõm vào trong như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong một cách bất thường.

Tấy đỏ
Nhiều cánh mày râu thường chủ quan với triệu chứng tấy đỏ bất thường xung quanh khu vực vú bởi nghĩ rằng có thể do va chạm, do dị ứng dẫn tới tấy đỏ. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài, có thể kèm theo ngứa, đau. Vì thế, khi thấy dấu hiệu này nam giới nên đi thăm khám để biết chính xác đó có phải là ung thư vú hay không.

Bệnh ung thư vú rất nguy hiểm, cần phải phát hiện và điều trị sớm ( Ảnh minh họa)

Núm vú ngược
Nếu núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực (núm vú ngược) thì có thể là triệu chứng của ung thư vú. Bạn nên tìm đến cơ sở y tế có chuyên môn chuẩn đoán và điều trị sớm.

Cục u
Đối với đàn ông thường xuyên vận động, tập thể hình có có ngực nở hơn người bình thường. Tuy nhiên, nếu một bên vú có sự phát triển bất thường, khu vực vú có khối u nhô hẳn ra hoặc có thể sờ thấy thì có khả năng là mắc ung thư vú. Khi có các biểu hiện này, việc thăm khám bác sỹ là cần thiết.

Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường xung quanh đỉnh vú

Triệu chứng này xảy ra ở nam giới là điều không bình thường, có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Khi thấy biểu hiện này, các đấng mày râu nên đi khám và điều trị kịp thời.

Khi thấy những dấu hiệu khả nghi, các quý ông nên tìm đến địa chỉ uy tín để được tư vấn 
(Ảnh minh họa)

Cách tự kiểm tra vú.
Đặt tay trái lên sau gáy, sau đó dùng ngón tay trỏ, ngón tay giữa và ngón tay đeo nhẫn ở tay phải chụm lại với nhau. Dùng 3 ngón tay này để kiểm tra vú trái.
Kiểm tra vú trái bằng cách dùng tay xoa đều khắp vú. Đặt 3 ngón tay lên vùng vú và bắt đầu ấn xuống sau đó di chuyển thành những vòng tròn nhỏ. Làm đi làm lại và không nên làm vội vàng, mà hãy làm chậm và kỹ, xem vú có bị nổi cục khác thường không?
Kiểm tra núm vú
Kiểm tra núm vú bằng cách, dùng hai ngón tay, ngón giữa và ngón đeo nhẫn, kẹp nhẹ núm vú, xem núm vú có bị chảy mủ, xuất hiện nếp nhăn hay có bất cứ sự co rút nào không?
Kiểm tra vú còn lại
Chuyển tay và kiểm tra vú bên phải, cách làm tương tự như bước 3 và bước 4.
Kiểm tra bằng mắt
Xả sạch người bằng nước và dùng khăn vải mềm lau khô người. Đứng trước gương, chú ý nên chọn chiếc gương lớn, đủ để bạn nhìn rõ cả hai bên vú. Hãy quan sát kỹ hai vú xem có bất thường nào xảy ra không? Ví như vú bị lõm, có nếp nhàu, có chỗ lún, phát ban hay có sự biến đổi bất thường về màu da ở vùng vú không?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet