Dấu hiệu nguy hiểm và cách sơ cứu khi bị ong đốt

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khi bị ong có độc đốt, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không nhận ra được những dấu hiệu nghiêm trọng và không biết sơ cứu đúng cách. Trang Bright Side vừa đăng tải những điều cần chú ý sau khi bị ong đốt.

Gọi cấp cứu ngay

Ảnh minh họa.

Bạn cần được cấp cứu ngay nếu có một trong những triệu chứng sau khi bị cắn:

Chóng mặt

Lưỡi sưng

Phát ban

Khó thở

Bỏ ngòi của ong

Ong để lại ngòi ở vết đốt. Do vậy hãy dùng một chiếc nhíp, móng tay hoặc thẻ ATM đã rửa thật sạch để gẩy ngòi ra. Hãy nhớ làm một cách nhẹ nhàng để chất độc từ ngòi còn sót lại không đi thêm vào cơ thể.

Chườm lạnh

Sau khi bị đốt, vết thương chắc chắn sẽ bị viêm và sưng tấy nhưng chúng ta có thể được giảm thiểu tình trạng đó bằng cách chườm lạnh. Tốt nhất là lấy một miếng vải sạch để bọc đá rồi chườm vào vết đốt.

Rửa vết thương

Rửa vết ong đốt thật sạch bằng xà phòng. Sau đó bôi lên vết đốt một ít kem đánh răng hoặc hỗn hợp baking soda và giấm khoảng 20 đến 30 phút, mật ong khoảng một giờ, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Hỗn hợp baking soda và giấm giảm sưng tấy, giúp trung hòa các axit trong nọc ong.

Mật ong sẽ làm dịu vết thương, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Lưu ý bạn không nên sử dụng mật ong nếu bị dị ứng với thực phẩm này trước đó.

Kem đánh răng tạo ra phản ứng ngứa ran, giúp bạn thoát khỏi cơn đau và giảm sưng. Bên cạnh đó, nó có thể trung hòa nọc độc của ong.

Dùng thuốc

Thuốc giảm đau và kháng histamine sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu và giảm dị ứng. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet